GDP của Việt Nam được dự báo vươn lên thứ 3 Đông Nam Á vào năm 2025
(THPL) - Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam sẽ vươn lên đứng thứ ba khu vực Đông Nam Á về quy mô kinh tế, với GDP hơn 571 tỷ USD.
Cụ thể theo IMF, đến năm 2025, Việt Nam sẽ vươn lên đứng thứ 3 Đông Nam Á về quy mô kinh tế với GDP 571,1 tỷ USD, xếp sau Indonesia (1.628,9 tỷ USD) và Thái Lan (632,4 tỷ USD), vượt qua Malaysia (556,2 tỷ USD), Philippines (523,5 tỷ USD), Singapore (496,8 tỷ USD).
Theo dự báo của IMF, Singapore có thể sẽ lùi xuống xếp thứ 6 Đông Nam Á về quy mô kinh tế từ năm 2024. Khi đó, Việt Nam vẫn xếp thứ 4, sau Malaysia. Đến năm 2027, GDP của Thái Lan và Việt Nam sẽ ngang ngửa nhau ở mức khoảng hơn 690 USD (Thái Lan 692,6 tỷ USD và Việt Nam 690,11 tỷ USD). Trong khi đó, GDP của Malaysia được dự báo sẽ đạt 633,63 tỷ USD năm 2027, xếp thứ 4 sau Việt Nam và Philippines đứng thứ 5 với 614,63 tỷ USD. Singapore đứng vị trí thứ 6 với 543,84 tỷ USD vào thời điểm đó.

Theo TTXVN đưa tin, về dài hạn, đại diện IMF phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy số hóa, nâng cao kỹ năng của người lao động và nâng cao năng suất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này có thể giúp tạo ra triển vọng tăng trưởng dài hạn cho Việt Nam.
Hiện GDP của Việt Nam đang xếp hạng thứ 5 tại Đông Nam Á và đứng thứ 41 trên thế giới.
Báo Công lý thông tin thêm, năm 2020 là lần đầu tiên Việt Nam vượt Singapore để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 Đông Nam Á về GDP. Trước đó, năm 2019, ngân hàng DBS Bank cho hay: "Kinh tế Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khoảng 6-6,5% trong thập kỷ tới, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh và tăng trưởng năng suất trong những năm sắp tới. Nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng này, nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn quy mô nền kinh tế Singapore sau 10 năm nữa".
Ở thời điểm đó, dự báo kinh tế Việt Nam có thể bắt kịp Singapore vào năm 2029 dựa trên một số giả định: Việt Nam có thể tăng trưởng bình quân 5,5% trong những năm tới và trung bình khoảng 6-6,5% trong trung hạn khoảng 10 năm; tỷ lệ tăng trưởng dân số ngắn hạn trong độ tuổi lao động của Việt Nam là 1% rồi giảm dần xuống 0,5%; các nền kinh tế khu vực cũng giữ mức tăng trưởng bình quân vốn có, với Singapore là 2,5%.
Và bất ngờ, Việt Nam đã vượt qua Singapore về mặt quy mô kinh tế ngay một năm sau đó. Tuy nhiên, thứ hạng của Việt Nam đã giảm vào năm 2021, sau một năm nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng COVID-19 lần thứ 4. Năm nay, Việt Nam đang được kỳ vọng có thể lấy lại tốc độ tăng trưởng 6-7% như trước COVID-19, sớm lại vị trí thứ 4 và vươn cao hơn nữa về quy mô nền kinh tế trong khu vực ASEAN.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Bảo tồn di sản cần những cách làm mới
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng do vi phạm quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Đề xuất giảm 30% thuế trong 2 năm cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ
Ciputra Central Park - Biểu tượng sống xanh đẳng cấp của Ciputra Hanoi
Moonfolks ra mắt tại Việt Nam
Ban Tổ chức Festival Huế và VietinBank ký kết hợp đồng tài trợ Cuộc thi “Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2026”
Việt Nam hướng tới dòng vốn FDI chất lượng cao
(THPL) - Việt Nam đang chuyển từ thu hút FDI theo quy mô sang ưu tiên chất lượng, hiệu quả và khả năng lan tỏa. Nghị quyết 10 mở ra cách tiếp cận...08/08/2026 07:53:00Chạy mạnh, đổi pin nhanh, chi phí nhẹ: Lý do VinFast Kinet tạo sức hút với người trẻ
(THPL)-Từ khả năng tăng tốc, sự tiện lợi trong quá trình tiếp năng lượng đến bài toán chi phí sử dụng, VinFast Kinet đang trở thành “làn...07/08/2026 16:29:51Sửa Luật Kiến trúc: Đề cao bản sắc văn hóa, bảo đảm hài hòa giữa phát triển và bảo tồn
(THPL) - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn...07/08/2026 16:31:05Đất đai là “phép thử” lớn nhất của Luật Phát triển đô thị
(THPL) - Tại phiên thảo luận về dự án Luật Phát triển đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh: Đất đai chính là yếu...07/08/2026 16:49:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia