Foxconn tạm dừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại Huawei
(THPL) - Nhà sản xuất thiết bị điện tử chuyên lắp ráp điện thoại cho các hãng lớn, nói Huawei đã cắt giảm các đơn hàng mới, buộc công ty này phải ngừng chạy một số dây chuyền smartphone Huawei.
Theo trang South China Morning Post, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đang giảm số lượng đơn đặt hàng sản xuất điện thoại mới.
Dẫn các nguồn tin giấu tên, South China Morning Post cho biết nhà sản xuất công nghệ Đài Loan Foxconn đã tạm dừng dây chuyền sản xuất cho một số điện thoại Huawei sau khi công ty có trụ sở tại Thâm Quyến giảm đơn đặt hàng. Foxconn cũng sản xuất các thiết bị cho hầu hết các hãng điện thoại thông minh lớn bao gồm Apple và Xiaomi.
.jpg)
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về tình trạng "khẩn cấp quốc gia" để bảo vệ hệ thống mạng viễn thông của Mỹ khỏi các công nghệ nước ngoài - bị cho là gây nguy cơ đến an ninh quốc gia Mỹ - Huawei và một số chi nhánh của công ty này đã bị cấm mua công nghệ từ các công ty của Mỹ.
"Danh sách đen" thương mại của Mỹ đã ảnh hưởng đến nhiều mảng kinh doanh của Huawei, bao gồm cả khả năng sản xuất thiết bị di động do công ty này phụ thuộc vào hệ điều hành Android của Google.
Theo báo Tuổi trẻ, không rõ việc cắt giảm đơn hàng lần này chỉ là tạm thời hay dài hạn bởi các nhà sản xuất smartphone thường linh hoạt thay đổi số lượng đơn hàng cho phù hợp với nhu cầu thị trường.
Doanh số tăng vọt từ điện thoại Huawei, trong đó chủ yếu tại thị trường Trung Quốc và châu Âu, khiến Foxconn tự tin mở một đợt tuyển dụng nhân công khổng lồ vào đầu năm nay. Ngoài Huawei, Foxconn còn là đối tác lớn của Apple hay Xiaomi.
Foxconn từ chối bình luận trong khi Huawei vẫn chưa phản hồi trước yêu cầu của báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.
Việc Huawei giảm các đơn hàng tới Foxconn cho thấy gã khổng lồ Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn sau các đòn ép từ Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã vận động các nước tẩy chay Huawei và cấm tập đoàn Trung Quốc mua công nghệ và thiết bị từ các công ty Mỹ nếu không được sự đồng ý của chính phủ Mỹ.
Sau động thái này, các tập đoàn của Mỹ bao gồm các nhà sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom thông báo ngừng hợp tác với Huawei. Google, nhà cung cấp hệ điều hành Android, cũng quay lưng với các sản phẩm tương lai của Huawei.
Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn tối 31/5, ông Zhao Ming - chủ tịch Honor, một thương hiệu smartphone thuộc Huawei, thừa nhận tập đoàn này đang theo dõi sát mọi diễn biến từ sau lệnh cấm của Mỹ.
"Trong tình hình mới như hiện nay, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không", Zhao trả lời khi được hỏi về tham vọng "lật đổ" Samsung và trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới vào năm 2020 của Huawei.
Dữ liệu từ Gartner, một công ty nghiên cứu thị trường smartphone, cho biết thị phần của Huawei tính trên toàn cầu đã tăng lên 15,7% trong quý đầu tiên của năm 2019, tăng từ 10,5% trong cùng kỳ năm ngoái.
Để có được con số này, Huawei đã tính gộp luôn cả các smartphone mang thương hiệu Huawei và Honor. Mục tiêu của nó là chiếm lĩnh 50% thị phần smartphone tại Trung Quốc vào cuối năm nay.
Thống kê của Gartner cũng cho thấy "ngôi vương" vẫn thuộc về Samsung dù thị phần đã giảm xuống còn 19,2%. Apple đứng thứ ba với 11,9% trong 3 tháng đầu năm 2019.
Minh An (tổng hợp)
Tin khác
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...23/06/2026 13:44:08Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
(THPL) - Mặc dù giữ vững vị thế là đối tác xuất khẩu trái cây hàng đầu, ngành nông sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức...23/06/2026 13:28:46Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia