FED nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017
(THPL) - Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong năm 2017.
Theo Reuters, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 13/12 đã thực hiện lần nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017, đồng thời tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2018. Thị trường chứng khoán toàn cầu đạt mức điểm kỷ lục sau động thái này của FED, trong khi đồng USD xuống giá.
Bình luận về việc nâng triển vọng kinh tế Mỹ năm tới, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của FED, bà Janet Yellen, nói với các nhà báo: "Sự thay đổi này phản ánh kỳ vọng của FED về việc thị trường lao động tiếp tục vững mạnh, việc làm mới tiếp tục được tạo ra, có nhiều cơ hội cho người lao động và tiền lương cũng tăng lên".
Trong buổi họp báo định kỳ cuối cùng trên cương vị Chủ tịch FED, bà Yellen nhấn mạnh rằng người được Tổng thống Donald Trump đề cử kế nhiệm bà, ông Jerome Powell, đồng thuận với chiến lược nâng lãi suất với tốc độ từ tốn của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Các chỉ số chính ở Phố Wall đã tăng điểm khá mạnh sau khi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngay của FED được công bố. Sau đó, mức tăng co hẹp lại, và thị trường chốt phiên với hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq tăng tương ứng 0,33% và 0,2%, trong khi chỉ số Standard&Poor’s giảm 0,05%.
Chỉ số MSCI World Index, một thước đo của chứng khoán toàn cầu tăng gần 0,3%, đạt mức điểm cao chưa từng có trong đêm qua. Trong khi đó, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt khác giảm hơn 0,7% do đồng bạc xanh bị giới đầu tư bán ra.
Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm phần trăm, lên khoảng 1,25-1,5%. Đây là đợt nâng lãi suất lần thứ ba của FED từ đầu năm đến nay.
Theo Bloomberg, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng khá vững chắc trong thời gian vừa qua với 2 quý liên tiếp tăng trưởng từ 3% trở lên. Dự báo tăng trưởng GDP quý IV cũng ở mức tương tự. Tuy nhiên tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ phải đến năm 2019 mới chạm đến mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Chủ tịch Janet Yellen nhấn mạnh người kế nhiệm Jerome Powell đồng thuận với quan điểm Fed sẽ tăng lãi suất từ từ.
Bà Yellen cho rằng đồng tiền số đang hot bitcoin "có thể khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ mất tiền" nhưng sẽ không thể gây tổn hại cho các định chế tài chính lớn. Bà gọi đồng tiền số bitcoin là 1 tài sản đầu cơ và cho rằng bitcoin “không phải là một nơi cất giữ giá trị ổn định”. Yellen khẳng định Fed không có kế hoạch xem xét phát hành 1 đồng tiền số.
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu...31/01/2026 15:29:33Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
(THPL) - Ngày 31/1/2026, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự và...31/01/2026 15:07:00Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
(THPL) - Theo realme, bộ đôi realme 16 Pro và realme 16 5G sẽ mở ra kỷ nguyên mới của nhiếp ảnh di động cùng nhiều tính năng AI thông minh, và viên pin...31/01/2026 15:01:11