Facebook và Instagram đồng loạt bị tố theo dõi trẻ vị thành niên
(THPL) - Facebook và Instagram đang bị cáo buộc sử dụng các phần mềm theo dõi hoạt động lướt web của trẻ vị thành niên dù trước đó cam kết không thu thập dữ liệu nhóm người dùng này.
Trong một thử nghiệm do các nhà nghiên cứu thuộc ba tổ chức Global Action Plan, Reset Australia và Fairplay thực hiện, họ đã tiến hành lập ba tài khoản Facebook giả. Một tài khoản khai 13 tuổi và hai tài khoản còn lại đăng ký 16 tuổi, theo VTV News.
Nhóm nghiên cứu đã thử đánh giá mức độ thu thập dữ liệu của Facebook khi sử dụng tài khoản giả truy cập vào các tờ báo địa phương và những cửa hàng bán lẻ quần áo.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện Facebook có thể thu thập dữ liệu từ các tab và trang trên trình duyệt mà trẻ em mở, biết được chúng nhấp vào nút nào trên trang, cụm từ chúng tìm kiếm hoặc sản phẩm chúng mua hay cho vào giỏ, đồng thời đưa ra gợi ý chính xác những sản phẩm người dùng đang cần.
Theo báo The Guardian, điều này là trái ngược với các cam kết của Facebook vào tháng 7-2021, rằng mạng xã hội này chỉ thu thập 3 thông tin là tuổi, giới tính và vị trí của người dùng để định hướng quảng cáo.
Hiện Facebook đã bác bỏ mọi cáo buộc từ nghiên cứu này. "Chúng tôi không sử dụng dữ liệu từ các trang web và ứng dụng của nhà quảng cáo hay đối tác để cá nhân hóa quảng cáo với những người dưới 18 tuổi", ông Joe Osborne - đại diện Meta khẳng định.
Theo Hãng thông tấn AP, tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã thay mặt các nhà đầu tư vào Facebook đệ đơn kiện tập đoàn này vì "cố ý lừa dối công chúng".
Tuy nhiên, Facebook bác bỏ mọi cáo buộc, gọi vụ kiện của ông Yost là "không có cơ sở" và tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng, báo Tuổi trẻ đưa tin.
Hạ Nguyễn tổng hợp
Tin khác
Phát động cao điểm thu nhận ADN, mở ra cơ hội đưa hàng trăm nghìn liệt sĩ "về nhà"
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường
Công an Đà Nẵng tìm nạn nhân vụ góp vốn dự án Đông Cầu Hương An
Dalatmilk ra mắt Thức uống sữa chua lên men Dâu Dalatmilk Cool C
Công an khởi tố 142 đối tượng vi phạm về sở hữu trí tuệ sau hơn 1 tháng ra quân
Chất lượng là "chìa khóa" để nông sản Việt phát triển bền vững tại Trung Quốc
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại Hội nghị quốc tế CICA
(THPL) - Tại Hội nghị quốc tế về du lịch trong khuôn khổ CICA, đoàn đại biểu Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh khi chia sẻ những mô hình...24/06/2026 14:33:09Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay
(THPL) - Ngày 23/6/2026, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không thành viên của Tập đoàn Sun Group - chính thức tiếp nhận tàu bay thứ 11, tiếp tục...24/06/2026 11:05:32Hà Nội xử lý gần 2.900 vụ vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách hơn 56 tỷ đồng
(THPL) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý gần 2.900 vụ vi phạm...24/06/2026 14:00:59Bức Tường: Những “ông chú U50” chưa bao giờ già cỗi
THPL - MV Đi về phía mùa hè vừa ra mắt tiếp tục nối dài chuỗi sản phẩm âm nhạc mới của Bức Tường trong năm 2026. Sau hơn ba thập kỷ hoạt...24/06/2026 14:26:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia