Facebook tiết lộ 10 triệu người đã xem quảng cáo 'chia rẽ' từ Nga
Facebook cho biết khoảng 10 triệu người dùng tại Mỹ đã xem được những quảng cáo gây chia rẽ chính trị liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
Đầu tháng 9, Facebook khẳng định tìm ra bằng chứng cho thấy các tài khoản có xuất xứ từ Nga đã chi 100.000 USD để phát tán thông tin bóp méo sự thật trên mạng xã hội về chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Sau gần một tháng, đến tối 2/10, Facebook mới chia sẻ cụ thể hơn về vụ việc.
Theo mạng xã hội này, có khoảng 3.000 quảng cáo từ tháng 6/2015 đến tháng 5/2017 với hơn 500 tài khoản giả mạo được huy động. Chiến dịch đã tiếp cận được 10 triệu người dùng trên Facebook.
"44% số lượt quảng cáo được hiển thị trước ngày bầu cử 8/11/2016, còn 56% là ngày bầu cử cho tới tháng 5/2017", Elliot Schrage, Phó chủ tịch về chính sách và truyền thông của Facebook, cho biết.
![]() |
| Ảnh minh họa: Mashable |
Theo CNN, mục tiêu của bên mua quảng cáo (Nga) là sử dụng Facebook để đẩy mạnh các mâu thuẫn, xung đột chính trị, nhất là trong cuộc bầu cử Mỹ. Trước những chỉ trích về cơ chế quản lý không hiệu quả, dẫn đến việc bán 100.000 USD quảng cáo chính trị gây chia rẽ cho Nga, ông Schrage giải thích hệ thống quảng cáo của Facebook "được thiết kế để hiển thị những quảng cáo có thể phù hợp và hữu ích với từng người dùng, thay vì hiển thị quảng cáo không liên quan, gây khó chịu". Cụ thể, 25% trong số 3.000 đường link quảng cáo từ Nga không hề xuất hiện trên bất cứ tài khoản nào của người dùng do có nội dung không liên quan.
Tuy nhiên, Schrage thừa nhận Facebook hiểu rõ nguy cơ hệ thống quảng cáo của họ bị lạm dụng và mạng xã hội sẽ tuyển thêm 1.000 người để duyệt quảng cáo online.
Facebook cũng đang làm việc với Google, Twitter và một số công ty công nghệ khác để tìm ra giải pháp hạn chế việc lan truyền những quảng cáo vi phạm. Ba hãng này cũng đã bị yêu cầu ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 1/11 tới để trả lời về vai trò của Nga trong bầu cử cũng như ảnh hưởng của thông tin sai lệch bị phát tán.
Cuối tuần qua, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, đăng lời xin lỗi trên trang cá nhân vì những tác động tiêu cực mà mạng xã hội đã gây ra: "Bằng cách nào đó, Facebook đang được sử dụng để chia rẽ nhiều hơn là kết nối mọi người. Tôi mong được tha thứ và sẽ cố gắng làm tốt hơn".
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01


