Facebook, Google, Microsoft, TikTok… nộp gần 1.000 tỷ đồng tiền thuế
(THPL) - Theo thống kê, Tiktok, Google, Facebook và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài đã nộp 1.000 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, có 500 tỷ là nộp hộ các cá nhân tại Việt Nam.
Tại cuộc họp báo Bộ Tài chính chiều 29/9, Phó tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh đã trả lời các câu hỏi liên quan đến tình hình khai, nộp thuế của các nhà cung cấp nước ngoài thông qua Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN).
Theo ông Minh cho biết, Việt Nam là một trong 4 nước ASEAN đi đầu trong việc mở cổng thông tin điện tử cho các nhà cung cấp nước ngoài tự động kê khai. Từ 21/3 đến nay, đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký kê khai thuế sau khi đã được cơ quan thuế tuyên truyền, gửi thư ngỏ đến trụ sở của tập đoàn. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Meta, (công ty mẹ của Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix...
Gần nhất, Tập đoàn Apple cũng vừa thực hiện kê khai thuế tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 5/2022, lần đầu tiên Apple bổ nhiệm một Giám đốc Quốc gia phụ trách thị trường Việt Nam.
Theo trang CafeF, đáng chú ý, từ 21/3 đến nay các nhà cung cấp nước ngoài đã tạm nộp thay cho cá nhân phát sinh doanh thu của Việt Nam gần 500 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm tới nay, các nhà cung cấp nước ngoài đã đóng xấp xỉ 1.000 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó Meta đã nộp 16,8 triệu Euro, Tiktok đã nộp 81,7 tỷ VND,…

Theo Zing.vn đưa tin, cũng tại buổi họp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã thông tin thêm về quy định yêu cầu trách nhiệm của sàn thương mại điện tử trong việc khai thay, nộp thay thuế cho cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh trên sàn, quy định tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 126/2020.
Theo ông Minh, vấn đề này trước đó đã được ban hành trong các thông tư của Bộ Tài chính, nhưng Hiệp hội thương mại điện tử có thắc mắc về tính pháp lý trong quy định. “Hiệp hội cho biết qua rà soát chưa có quy định liên quan trách nhiệm của sàn thương mại điện tử, mà đây lại là trách nhiệm mới, nên các sàn yêu cầu phải được quy định ở cấp độ Luật, Nghị định”, ông Minh nói.
Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thực tế, việc quy định trách nhiệm khai thay, nộp thay thuế không phải vấn đề mới. “Ngay như nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài có trả thu nhập cho cá nhân Việt Nam cũng phải kê khai thay, nộp thay, không có lý do gì các doanh nghiệp trong nước không thực hiện”, ông Minh nhấn mạnh.
Theo ông, nếu không quy định trách nhiệm tương tự với các sàn thương mại điện tử, vô hình sẽ tạo ra phân biệt đối với với chính các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài.
Hiện Bộ Tài chính đã tiếp tục báo cáo Chính phủ để sửa Nghị định 126, bổ sung trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử. Không chỉ có trách nhiệm về kê khai thay, nộp thay thuế mà còn có quy định chia sẻ thông tin.
Hiện các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính cũng có quy định tôn trọng ủy quyền của cá nhân, hộ kinh doanh, nếu muốn có thể ủy quyền cho sàn thương mại điện tử khai thuế thay. Trường hợp không ủy quyền, trách nhiệm của sàn thương mại điện tử vẫn phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.
Tuấn Anh (t/h)
Tin khác
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
(THPL) - Tối 22/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hùng Vương năm 2026 tại Quảng trường Hùng Vương với quy mô...23/04/2026 11:00:00Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
(THPL) - Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ long trọng diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 (hạng mục công trình San nền, hạ...23/04/2026 14:29:31Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia