Eximbank sụt giảm lợi nhuận, không hoàn thành kế hoạch đề ra
(THPL) - Mới đây, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; mã: EIB) đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2024 để trình Đại hội cổ đông thông qua. Qua đó, ghi nhận lợi nhuận trước thuế của EIB giảm mạnh so với năm 2022.
Theo đó, EIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế của năm 2023 chỉ đạt 2.720 tỷ đồng (giảm 26,7%) so với năm 2022. So với kế hoạch tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) đã thông qua là 5.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, thì năm 2023, EIB chỉ mới thực hiện được 54,4% mục tiêu, không hoàn thành kế hoạch đề ra.
Trước đó, kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, EIB báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.712 tỷ đồng. Như vậy, lãi quý IV/2023 của ngân hàng là hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là quý đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2011 của EIB.

Eximbank sụt giảm lợi nhuận, không hoàn thành kế hoạch đề ra.
Đến cuối năm 2023, tổng tài sản của ngân hàng ở mức 201.399 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cuối năm ngoái tuy nhiên cũng không đạt được kế hoạch mà ĐHCĐ 2023 đã thông qua là 210.000 tỷ đồng.
Đồng thời, chi tiêu huy động vốn của EIB ở mức 158.329 tỷ đồng vào cuối năm 2023 (tăng 6,5%). Qua đó, cũng không hoàn thành kế hoạch đề ra là 165.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, dư nợ cấp tín dụng của EIB cũng ở mức 140.524 tỷ đồng (tăng 7,6%). Tỷ lệ nợ xấu của EIB tăng lên ở mức 2,7%. Nợ xấu của EIB cũng tăng lên trong quý 4, so với quý 3 trước đó đã có sự cải thiện.
Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, EIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 5.180 tỷ đồng, cao hơn 90,5% so với kết quả thực hiện năm trước. Tổng tài sản được kỳ vọng tăng thêm 11%, lên mức 223.500 tỷ đồng, huy động vốn tiến thêm 10,5%, lên 175.000 tỷ đồng.
Đồng thời, Eximbank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng tăng 14,6%, lên 161.000 tỷ đồng, trong khi tỷ lệ nợ xấu được giảm về ngang với năm 2022, ở mức 1,8%.
Đức Hoàng
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia