EU hỗ trợ 108 triệu Euro cung cấp điện cho khu vực nông thôn Việt Nam
(THPL) - Dự kiến, khi kết thúc chương trình, sẽ có khoảng 750 thôn, bản được cấp điện với khoảng 60.000 hộ dân có điện; cấp điện cho 1 huyện đảo và 2 xã đảo.
Theo báo VOV, Ủy ban châu Âu và Bộ Công Thương ngày 27/2 đã chính thức ra mắt Hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng EU-Việt Nam.
Đây là một hợp phần hỗ trợ kỹ thuật cho công tác triển khai Chương trình Hỗ trợ chính sách ngành năng lượng trị giá 108 triệu Euro của Liên minh châu Âu, nhằm tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững cho khu vực nông thôn Việt Nam, góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững hơn qua việc khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và tái tạo.
Theo ông Stefano Manservisi, Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác Quốc tế và Phát triển thuộc Ủy ban châu Âu, chương trình trị giá 108 triệu Euro không chỉ giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra trong Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 để cung cấp nguồn điện đáng tin cậy và bền vững cho 1,2 triệu hộ dân vùng nông thôn, mà còn giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển đổi hướng tới phát triển một ngành năng lượng bền vững.
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, trong những năm qua, ngành năng lượng Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh và bền vững và là yếu tố quan trọng để Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế xã hội ở tốc độ cao. Trong thời gian tới, để tăng trưởng 1% GDP, ngành năng lượng cần đạt tỷ lệ tăng trưởng từ 1,7-2%/năm. Với nhu cầu năng lượng cao như vậy, Việt Nam cần đầu tư khoảng 5-7 tỷ USD/năm cho ngành năng lượng, TTXVN đưa tin.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho hay, Chính phủ Việt Nam cam kết phát triển kinh tế xã hội bảo đảm cung cấp điện cho cả nước, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, nơi có 2% hộ gia đình nông thôn vẫn chưa được tiếp cận điện. Chương trình Mục tiêu về cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020 có nhu cầu đầu tư lớn, khoảng 1,2 tỷ Euro. Theo đó, phần lớn vốn thực hiện chương trình được huy động từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.
Bộ trưởng chia sẻ thêm, trong bối cảnh này, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự trợ giúp của Liên minh châu Âu thông qua Chương trình Định hướng hỗ trợ đa biên cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 về phát triển năng lượng bền vững. Đặc biệt là Hiệp định Tài chính chương trình hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn đã được ký kết ngày 1/12/2017.
Dự kiến, khi kết thúc chương trình, sẽ có khoảng 750 thôn, bản được cấp điện với khoảng 60.000 hộ dân có điện; cấp điện cho 1 huyện đảo và 2 xã đảo.
Khoản hỗ trợ không hoàn lại dự kiến trị giá 346 triệu Euro của EU dành cho ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn 2014-2020 tính đến nay là gói tài trợ lớn nhất được EU cung cấp cho hoạt động hỗ trợ năng lượng bền vững trên thế giới. Điều này cũng khẳng định vai trò tiên phong và cam kết của EU nhằm đóng góp hơn nữa cho một ngành năng lượng bền vững tại Việt Nam, thông qua khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.
Tin khác
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia