EU hỗ trợ 108 triệu Euro cung cấp điện cho khu vực nông thôn Việt Nam
(THPL) - Dự kiến, khi kết thúc chương trình, sẽ có khoảng 750 thôn, bản được cấp điện với khoảng 60.000 hộ dân có điện; cấp điện cho 1 huyện đảo và 2 xã đảo.
Theo báo VOV, Ủy ban châu Âu và Bộ Công Thương ngày 27/2 đã chính thức ra mắt Hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng EU-Việt Nam.
Đây là một hợp phần hỗ trợ kỹ thuật cho công tác triển khai Chương trình Hỗ trợ chính sách ngành năng lượng trị giá 108 triệu Euro của Liên minh châu Âu, nhằm tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững cho khu vực nông thôn Việt Nam, góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững hơn qua việc khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và tái tạo.
Theo ông Stefano Manservisi, Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác Quốc tế và Phát triển thuộc Ủy ban châu Âu, chương trình trị giá 108 triệu Euro không chỉ giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra trong Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 để cung cấp nguồn điện đáng tin cậy và bền vững cho 1,2 triệu hộ dân vùng nông thôn, mà còn giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển đổi hướng tới phát triển một ngành năng lượng bền vững.
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, trong những năm qua, ngành năng lượng Việt Nam đã có sự phát triển rất nhanh và bền vững và là yếu tố quan trọng để Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế xã hội ở tốc độ cao. Trong thời gian tới, để tăng trưởng 1% GDP, ngành năng lượng cần đạt tỷ lệ tăng trưởng từ 1,7-2%/năm. Với nhu cầu năng lượng cao như vậy, Việt Nam cần đầu tư khoảng 5-7 tỷ USD/năm cho ngành năng lượng, TTXVN đưa tin.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho hay, Chính phủ Việt Nam cam kết phát triển kinh tế xã hội bảo đảm cung cấp điện cho cả nước, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, nơi có 2% hộ gia đình nông thôn vẫn chưa được tiếp cận điện. Chương trình Mục tiêu về cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020 có nhu cầu đầu tư lớn, khoảng 1,2 tỷ Euro. Theo đó, phần lớn vốn thực hiện chương trình được huy động từ nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.
Bộ trưởng chia sẻ thêm, trong bối cảnh này, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự trợ giúp của Liên minh châu Âu thông qua Chương trình Định hướng hỗ trợ đa biên cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 về phát triển năng lượng bền vững. Đặc biệt là Hiệp định Tài chính chương trình hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn đã được ký kết ngày 1/12/2017.
Dự kiến, khi kết thúc chương trình, sẽ có khoảng 750 thôn, bản được cấp điện với khoảng 60.000 hộ dân có điện; cấp điện cho 1 huyện đảo và 2 xã đảo.
Khoản hỗ trợ không hoàn lại dự kiến trị giá 346 triệu Euro của EU dành cho ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn 2014-2020 tính đến nay là gói tài trợ lớn nhất được EU cung cấp cho hoạt động hỗ trợ năng lượng bền vững trên thế giới. Điều này cũng khẳng định vai trò tiên phong và cam kết của EU nhằm đóng góp hơn nữa cho một ngành năng lượng bền vững tại Việt Nam, thông qua khuyến khích hiệu quả năng lượng, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.
Tin khác
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp tăng 8%, nâng mức thấp lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
Từ 1/7/2026, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng
Xuất nhập khẩu vượt 345 tỷ USD sau 4 tháng, nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mây, có nơi mưa rào và dông rải rác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
(THPL) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát văn bản thúc giục các doanh nghiệp đầu mối và phân phối xăng dầu khẩn...16/05/2026 15:41:38VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
(THPL) - Sáng 16/5/2026, tại Đặc khu Côn Đảo - TPHCM, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng gói tài trợ đặc biệt về tiêm chủng vắc...16/05/2026 15:26:33Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
(THPL) - Bộ Công an khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại BH Media, Lululola, 1900 Group, Mây Sài Gòn; khởi tố 7 bị can, mở...16/05/2026 15:27:51Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) – Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm...16/05/2026 14:06:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia