18:16 ngày 29/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

EU cân nhắc giảm kiểm soát với mỳ ăn liền từ Việt Nam

16:05 27/03/2023

(THPL) - Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) đang đề nghị giảm biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm với mỳ ăn liền của Việt Nam.

Theo tìm hiểu, từ tháng 2/2022, mỳ ăn liền Việt Nam xuất sang EU chịu kiểm soát chất lượng như có chứng thư do cơ quan quản lý Việt Nam cấp, kiểm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (chất  - EO) với tần suất 20% tại cảng nhập khẩu.

Theo Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương), nửa cuối năm 2022 không có vụ việc vi phạm nào của mỳ ăn liền Việt Nam bị EU phát hiện có EO trong sản phẩm. Kết quả này được Tổng vụ An toàn và sức khoẻ (Sante, thuộc EU) ghi nhận trong phiên họp kỹ thuật giữa tháng 2.

Nhờ đó, theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, phía EU đã đề nghị giảm mức kiểm soát với mỳ ăn liền của Việt Nam vào thị trường này. Theo đó sẽ không yêu cầu có chứng thư, nhưng vẫn chịu kiểm soát tại cửa khẩu EU với tần suất 20%. Đề xuất này của EU sẽ được các nước thành viên thông qua tại phiên họp vào tháng 4 tới.

EU cân nhắc giảm kiểm soát với mỳ ăn liền từ Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Để mỳ ăn liền Việt Nam vào danh sách giảm kiểm soát từ phía EU, Bộ Công Thương cho rằng cần nỗ lực lớn từ phía doanh nghiệp trong kiểm soát chuỗi cung ứng, đảm bảo không sử dụng EO trong bất kể khâu nào của sản xuất, và sản phẩm khi xuất sang EU.

Các quy định kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn EU được doanh nghiệp, đơn vị kiểm nghiệm tuân thủ nghiêm, theo Bộ Công Thương, sẽ là điểm cộng để các nước thành viên đồng thuận nới điều kiện kiểm soát với sản phẩm mỳ ăn liền, hàng hoá Việt Nam tiếp cận thị trường EU.

Tính đến tháng 2/2023, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate - Chứng thư) được cấp vào thị trường EU thông qua 21 cảng, trong đó quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức (1.715 HC).

Được biết, EO thường được sử dụng làm chất khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao trong một số sản phẩm nông sản; khử khuẩn các nguyên liệu thực phẩm, đặt biệt cho các gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế do yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella.

Hiện mỗi nước, mỗi khu vực đưa ra quy định về chất EO khác nhau, có nơi siết chặt như EU, nhưng cũng có một số quốc gia không quy định chặt chẽ và hàm lượng EO trong sản phẩm.

Việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa EO không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu dùng thường xuyên trong thời gian dài. Tại nhiều nước châu Âu, hàm lượng Ethylene oxide trong thực phẩm được tính cả mức tồn dư 2-chloroethanol, một dạng chuyển hóa của ethylene oxide.

Thanh Mai (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu