01:27 ngày 20/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đường 'Nhuệ' bị đề nghị mức án 15-16 năm tù

18:49 18/11/2021

(THPL) - Kết thúc phần xét hỏi, chiều 18/11, phiên tòa xét xử vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", 50 tuổi) cùng 5 đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản bước vào phần tranh luận với phần luận tội của đại diện VKSND tỉnh Thái Bình.

Công bố bản luận tội, đại diện VKS đánh giá lời khai chối tội của vợ chồng Đường "Nhuệ" không có căn cứ. Cơ quan công tố nhận định Đường cùng vợ là Nguyễn Thị Dương và con nuôi tên Bùi Mạnh Tiến đã không thành khẩn khai báo, do đó không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Đường được đưa đến tòa sáng 18/11. Ảnh: Zing.vn

Theo Kenh14.vn thông tin, căn cứ tài liệu vụ án cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15-16 năm tù. Nguyễn Thị Dương bị đề nghị mức án 6-7 năm tù theo Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015. 

Những đàn em giúp sức cho Đường "Nhuệ" gồm: Bị cáo Ninh Đức Lợi (SN 1974) bị đề nghị áp dụng từ 13-14 năm tù. Bị cáo Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị đề nghị áp dụng 12-13 năm tù.

Bị cáo Phạm Văn Uý (SN 1989, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình) bị đề nghị áp dụng 13-14 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, thường gọi là Tiến "trắng", con nuôi Đường "Nhuệ" bị đề nghị áp dụng từ 12-13 năm tù. Bị cáo Quách Việt Cường (SN 1974, trú TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị đề nghị 8-9 năm tù.

Về phần dân sự, VKS đề nghị các bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền chiếm đoạt được là gần 2,5 tỷ đồng. Nguyễn Thị Dương sau đó đã xin khắc phục toàn bộ thiệt hại, bồi thường cho các bị hại số tiền này ngay tại phiên tòa, đồng thời nhận tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo Zing.vn, trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Dương không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai nhận ký văn bản liên quan tới Hiệp hội Tang lễ tỉnh Thái Bình nhưng không đọc nội dung mà chỉ ký bởi tin tưởng chồng và làm việc đó để tạo điều kiện cho chồng kinh doanh, làm ăn với người khác.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, nữ bị cáo thừa nhận đã vi phạm pháp luật song bác bỏ quan điểm luận tội cho rằng hành vi của mình là cưỡng đoạt tài sản. Dương cũng cho biết chưa từng gặp hay thu tiền của một đơn vị dịch vụ hỏa táng.

Nói về số tiền 43 triệu đồng đã nhận từ đàn em của Đường, nữ bị cáo cho biết chỉ đi làm việc này theo lời chồng, không biết đó là tiền. Dương thừa nhận có lần đã gặp bị cáo Quách Việt Cường (đàn em của Đường) đến nhà song không trực tiếp nhận tiền. Theo lời khai, Cường để tiền vào ngăn kéo cho Đường rồi ra về.

Đường "Nhuệ" cũng không thừa nhận hành vi phạm tội trong phần xét hỏi. Bị cáo cho rằng việc thành lập Hiệp hội Tang lễ tỉnh Thái Bình là dựa trên tinh thần tự nguyện của đại diện các đơn vị hỏa táng. Họ tự nguyện tham gia, không bị ai đe dọa, đánh đập hay cưỡng ép.

Nói về số tiền 500.000 đồng/ca mà các đơn vị hỏa táng phải nộp cho mình, Đường "Nhuệ" phủ nhận việc ép buộc và cho biết đây là khoản tiền các đơn vị tự nguyện giao nộp. Bị cáo khai không tư lợi số tiền này mà sử dụng cho các hoạt động của hiệp hội như ăn uống, phúng viếng người mất, thăm nuôi người ốm hay xây nhà ăn miễn phí.

Báo An ninh Thủ đô cho hay, theo cáo buộc của VKS, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, dùng nhiều thủ đoạn để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em thu 500.000 đồng. Số tiền này được các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng nộp lại vào ngày 5 và 20 âm lịch hàng tháng.

Những cá nhân, đơn vị không chấp hành nội quy, tổ chức hỏa táng không thông qua Đường sẽ bị chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động. Cơ quan tiến hành tố tụng xác định Đường "Nhuệ" và đồng phạm đã cưỡng đoạt tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu