Dự báo thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có mưa dông về chiều tối
(THPL) - Hôm nay (5/8), nắng nóng tiếp tục diễn ra ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và phía Nam tỉnh Phú Thọ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực miền Bắc đang trải qua sự thay đổi thời tiết đáng kể. Ngày 4/8, vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông cục bộ. Từ đêm 4/8 đến ngày 5/8, mưa mở rộng xuống trung du miền Bắc, với lượng mưa phổ biến 10-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.
Chiều ngày 5/8 đến 6/8, mưa tiếp tục gia tăng với lượng phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi trên 150mm, tập trung vào chiều tối và đêm, cảnh báo cường suất mưa lớn (>100mm/3h). Tổng lượng mưa từ chiều 5/8 đến sáng 7/8 ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 60-120mm, cục bộ trên 250mm.
Các khu vực khác của Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An cũng có mưa.

Về nắng nóng, miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục. Tuy nhiên, từ chiều và đêm 5/8, mưa dông mở rộng toàn miền Bắc, khiến nắng nóng giảm, chỉ còn xảy ra cục bộ ở đồng bằng.
Cụ thể, ngày 5/8, đồng bằng Bắc Bộ và phía Nam Phú Thọ vẫn nắng nóng nhưng nhiệt độ giảm 3-4 độ so với ngày 4/8, cao nhất phổ biến 35-36 độ. Từ ngày 6/8, nắng nóng sẽ dịu dần. Riêng Hà Nội ngày 5/8 vẫn nắng nóng trên 36 độ nhưng cũng giảm so với hôm trước, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục duy trì nắng nóng 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, và nắng nóng có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo rằng sau những ngày nắng nóng kỷ lục, các tỉnh, thành miền Bắc cần đề phòng khả năng xảy ra các hình thái thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mưa lớn có thể gây ngập úng ở vùng trũng, thấp, khu đô thị; lũ quét trên sông suối nhỏ; và sạt lở đất trên sườn dốc. Người dân tại các khu vực có nguy cơ cần chủ động theo dõi bản tin và thực hiện các biện pháp phòng tránh thiên tai.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 5/8:
Hà Nội: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Khu vực vùng núi, trung du nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
Khu vực Thanh Hóa đến Huế: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; riêng phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) từ chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng phía Đông Lâm Đồng 31-33 độ C.
Khu vực Cao nguyên Trung Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Khu vực Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C.
Tú Anh
Tin khác
“Một người cao tuổi còn đau đáu việc nước, việc dân có thể truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ”
Cà Mau sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
CDC Hà Nội chủ động ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập qua cửa ngõ Thủ đô
Cả nước đã tiêu thụ 141 triệu lít xăng E10 sau 4 ngày triển khai
Đẩy mạnh nhà ở cho thuê, bảo đảm "quyền có chỗ ở" cho người lao động
Thu hồi kẹo Allen's và thực phẩm chức năng Nature's Own do chứa dị vật, mảnh kính
Hơn 600 đại biểu tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tại Hà Nội
(THPL) - Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/6/2026 tại Hà Nội với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa...05/06/2026 16:17:58Bệnh viện hỗ trợ miễn phí đưa đón bệnh nhi sau phẫu thuật tham gia kỳ thi lớp 10
(THPL) - Dù chưa thể xuất viện sau ca phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa, một thí sinh tại Thanh Hóa vẫn được Bệnh viện Nhi Thanh Hóa bố trí...05/06/2026 13:07:36Thanh Hóa: Xử lý 31 vụ việc liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
(TH&PL) - Sau gần một tháng triển khai đợt cao điểm thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị...05/06/2026 16:19:00Nông sản Nam Bộ bứt phá trên môi trường số: "Cú hích" từ AI và thương mại điện tử
(THPL) - Với lợi thế về nguồn hàng phong phú và hệ sinh thái sản xuất năng động, khu vực Nam Bộ đang tận dụng tối đa thương mại điện tử...05/06/2026 16:23:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia