Dự báo thời tiết ngày 3/10: Bắc Bộ oi nóng, có nơi trên 34 độ C
(THPL) - Theo dự báo, từ nay đến 6/10, miền Bắc đón nắng, cục bộ có nắng nóng. Từ 7/10, miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay, nền nhiệt giảm.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối và đêm qua (02/10), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 02/10 đến 03h ngày 03/10 có nơi trên 60mm như: Đa Kai (Bình Thuận) 68.8mm, Phước Cát 2 (Lâm Đồng) 73.2mm, Phú Yên (Đồng Tháp) 131.2mm, Tà Đảnh (An Giang) 118mm, La Ngà (Đồng Nai) 94.2mm, An Phú (TP Hồ Chí Minh) 88.8mm, Mỹ Hiệp (Kiên Giang) 84.6mm,…
Dự báo ngày và đêm 03/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
Cũng theo Cơ quan KTTV, do dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng nâng trục lên phía Bắc nên hôm nay (3/10), thời tiết miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn chủ đạo là nắng ráo, chiều tối và đêm có mưa vài nơi. Mức nhiệt trong ngày khu vực này nhiều nơi nóng trên 34 độ. Thủ đô Hà Nội cũng chung ngưỡng cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ, cảm giác khá oi nóng.

Liên quan đến tình hình thời tiết, theo một số chuyên gia khí tượng thủy văn, đến khoảng ngày 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay. Tuy nhiên có thể đây là đợt không khí lạnh yếu và khô, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Ban ngày hửng nắng, trời se lạnh về đêm. Từ chiều tối và đêm 6/10, miền Bắc có thể mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh.
Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa Đông năm nay hoạt động khá muộn. Ông chia sẻ hiện các thông tin chưa chính xác, nên không khí lạnh chỉ khoảng 50-60% sẽ đổ bộ vào miền Bắc trong tuần này. Nhiệt độ trung bình trong tháng 10/2023 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ. Số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn.
Từ cuối tháng 10-12, không khí lạnh mới có khả năng duy trì liên tục, do đó vẫn có thể xảy ra hình thế kết hợp giữa bão/áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh gây mưa to cho khu vực Trung Bộ. Thời gian này, tại miền Trung là các tháng chính mùa mưa và lượng mưa được dự báo tại khu vực này có thể thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Khả năng xuất hiện mưa lớn cục bộ trên phạm vi hẹp, thời gian ngắn kèm theo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá ở mức cao.
Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 3/10:
Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.
Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.
Thủ đô Hà Nội: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-34 độ, có nơi trên 34 độ.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ .
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác, phía Nam cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.
Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, phía Bắc có nơi trên 30 độ.
Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.
Tuấn Minh
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia