Dự báo thời tiết ngày 2/7: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước
(THPL) - Hôm nay 2/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Dự báo, từ ngày 3/7, mưa lớn ở Bắc Bộ có xu hướng giảm.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ tối 1-2/7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 150 mm.
Đêm 2/7, khu vực Tây Bắc Bộ còn có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80 mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>100mm/3h). Từ 3/7, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần.
Ngoài ra, ngày 2/7, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Tại Hà Nội ngày 2/7, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to với mức nhiệt cao nhất không quá 32 độ.

Liên quan đến tình hình thời tiết, bà Trần Thị Chúc, Phó trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, tháng 7 tới có thể tiếp tục ghi nhận nhiều đợt mưa lớn diện rộng tại miền Bắc và Trung Bộ, trong khi nắng nóng vẫn duy trì ở Trung Bộ và Nam Bộ. Đặc biệt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng và cháy nổ trong thời gian tới cần được theo dõi sát sao.
Theo dự báo, trong tháng 7/2025, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN), riêng khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ có nơi cao hơn 0,5–1°C. Lượng mưa tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị được dự báo cao hơn TBNN từ 20–50%. Ngược lại, các khu vực còn lại có xu hướng lượng mưa thấp hơn từ 5–15%.
Chuyên gia cảnh báo, các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng ở vùng trũng, sạt lở đất tại vùng núi.
Tại khu vực từ Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra khô hạn, thiếu nước và cháy rừng. Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và bão có thể gây sóng lớn, gió mạnh trên biển, đe dọa an toàn hoạt động tàu thuyền.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 2/7:
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ 22 - 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; gió Đông Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ 22 - 31 độ C.
Thủ đô Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to; gió Đông Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ 23 - 31 độ C.
Từ Thanh Hóa đến Huế: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ 22 - 33 độ C.
Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ: Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ 24 - 35 độ C.
Khu vực cao nguyên Trung Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ 20 - 28 độ C.
Khu vực Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; nhiệt độ 24 - 33 độ C.
Tú Anh
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29