Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bão số 5 tiến về đất liền, Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa dông
(THPL) - Ngày 25/8, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Bão số 5 gây mưa rất lớn cho khu vực từ Thanh Hóa đến phía Bắc của Quảng Trị. Lượng mưa đo được từ 200-400mm, cục bộ có nơi mưa vượt 700mm.
Tin bão số 5
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão số 5 ở khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, cách Nghệ An khoảng 220 km, cách Hà Tĩnh khoảng 200 km về phía Đông Đông Nam và cách Bắc Quảng Trị khoảng 180 km về phía Đông Đông Bắc.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 17. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20 km/giờ.

Do ảnh hưởng của bão số 5, tại trạm Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) ghi nhận gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Cô Tô (Quảng Ninh) gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; trạm Bãi Cháy (Quảng Ninh) gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; trạm Hòn Ngư (Nghệ An) gió mạnh cấp 7, giật cấp 8; trạm Cồn Cỏ (Quảng Trị) gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Dự báo đến 16 giờ ngày 25/8, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20 km/giờ. Vị trí tâm bão ở 18,6 độ Vĩ Bắc - 106,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị, mạnh cấp 14, giật cấp 17.
Vùng nguy hiểm được xác định từ vĩ tuyến 16,5 đến 20,5 độ Vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo cấp 3 trên Bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, cấp 4 tại vùng ven bờ từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.
Đến 4 giờ ngày 26/8, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20 km/giờ, tâm bão ở 19,1 độ Vĩ Bắc - 104,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào, sức gió giảm còn cấp 8, giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai duy trì cấp 3 trên Bắc vịnh Bắc Bộ, cấp 4 tại vùng biển ven bờ và đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị.
Sau đó, bão tiếp tục di chuyển hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 15-20 km/giờ, suy yếu dần. Vị trí tâm bão ở khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc - 101,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào, sức gió giảm dưới cấp 6.
Bão số 5 gây mưa rất lớn cho khu vực từ Thanh Hóa đến phía Bắc của Quảng Trị
Trên đất liền, từ gần sáng 25/8, gió mạnh dần lên cấp 8-11, giật cấp 12-14 tại khu vực Thanh Hóa đến Quảng Trị. Riêng Nghệ An và Bắc Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 12-14, giật cấp 15-16. Ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió mạnh dần lên cấp 6-8, giật cấp 9-10.
Từ đêm 24/8 đến hết ngày 26/8, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, tỉnh Lào Cai và từ Thanh Hóa đến TP Huế có mưa lớn diện rộng, lượng phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 250 mm. Riêng Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 200-400 mm, có nơi trên 700 mm. Nguy cơ mưa với cường suất lớn hơn 200 mm trong 3 giờ.

Cùng thời gian này, Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông; Đà Nẵng có mưa, mưa vừa và dông; TP HCM có mưa rào, dông tập trung chiều và tối. Trong mưa dông đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh.
Từ ngày 25 đến 27/8, Thượng và Trung Lào có mưa to với lượng 100-250 mm, riêng Trung Lào có nơi trên 500 mm.
Cơ quan khí tượng cảnh báo thời tiết trên biển và vùng ven bờ trong bão đặc biệt nguy hiểm, không an toàn cho tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản, lồng bè cũng như công trình ven biển. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi và ngập úng cục bộ ở đồng bằng, đô thị.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 25/8 tại các khu vực trên cả nước:
Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió bắc đến đông bắc cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-29 độ C.
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, khu vực đồng bằng và trung du có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió bắc đến đông bắc cấp 3-4; riêng vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió mạnh dần lên cấp 6-8, giật cấp 9-10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-29 độ, riêng vùng núi 29-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Thanh Hóa đến Huế: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa to đến rất to. Gió mạnh dần lên cấp 8-11, vùng gần tâm bão cấp 12-14, giật cấp 15-16; riêng Huế gió tây đến tây nam cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ, có nơi trên 29 độ C.
Duyên hải Nam Trung Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; khu vực Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa và dông. Gió tây nam cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C.
Cao nguyên Trung Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực phía Tây Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ, có nơi trên 28 độ C.
Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.
Thành phố Hồ Chí Minh: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-31 độ C.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
(THPL)-Là một trong những mẫu ô tô có giá bán dễ tiếp cận nhất thị trường, VinFast VF 3 càng thêm hấp dẫn trong tháng 6 với loạt ưu đãi từ...26/06/2026 09:59:06Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
(THPL) - Trong bối cảnh bảo hộ thương mại gia tăng toàn cầu, nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với số lượng các vụ điều tra phòng vệ...26/06/2026 09:40:19Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
(THPL) - Ngày 25/6/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...26/06/2026 08:10:07Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
(THPL) – Theo dự báo, ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; lượng mưa phổ biến 15 - 40mm, cục...26/06/2026 08:09:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia