Dự báo thời tiết ngày 19/10: Bão số 6 suy yếu, Bắc Bộ chuyển rét
(THPL) - Hôm nay 19/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông. Từ tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển rét, vùng núi có nơi 13 độ C.
Tin về cơn bão số 6
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào 4h sáng nay 19/10, bão ở vị trí khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 10-15km/h.
Dự báo trong 12 - 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam có khả năng suy yếu dần. Đến 16h chiều 19/10, tâm bão cách Quảng Bình - Quảng Trị khoảng 320km về phía đông, cường độ bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.
Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão đổi hướng đi theo hướng Tây Tây Bắc và tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở trên vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Về tác động của bão số 6 đối với đất liền, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến đất liền có thể xảy ra theo hai kịch bản.
"Kịch bản thứ nhất (khoảng 60 - 70%), bão sẽ suy yếu trước khi đi vào vùng biển phía nam vịnh Bắc bộ và yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc vùng áp thấp khi đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung bộ. Kịch bản thứ hai (khoảng 30 - 40%), khi bão di chuyển tới khu vực phía nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), tương tác mạnh với không khí lạnh rất mạnh, cường độ yếu đi nhanh và tan trước khi vào đất liền, trên đất liền mưa gió không đáng kể" - ông Khiêm thông tin thêm.
Tin không khí lạnh tăng cường
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.
Ngày hôm nay (19/10), bộ phận không khí lạnh sẽ được tăng cường xuống Bắc Bộ và Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông từ trưa chiều ngày 19/10 đến ngày 20/10, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Từ chiều tối và đêm 19/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 13-15 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 16-18 độ.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 19/10:
Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Đêm trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C; vùng núi 13-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 24-27 độ C; riêng vùng núi 28-30 độ C.
Thủ đô Hà Nội: Nhiều mây, chiều và đêm có lúc có mưa rào và dông. Gió bắc cấp 2-3. Đêm trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-19 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-28 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía bắc chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Sáng sớm và đêm trời lạnh, riêng phía bắc đêm trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 23-26 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 26-29 độ C; phía nam 29-31 độ C.
Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.
Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, miền Đông có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.
Mai Anh
Tin khác
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
Lạng Sơn: Mưa bão làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản
Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
Giá vàng hôm nay 23/08: Vàng nhẫn tăng vọt lên sát 150 triệu đồng
Khởi công khu căn hộ Tropic Tower, Novaland quay trở lại thị trường khu Đông TPHCM
(THPL) - Ngày 22/8, Novaland tổ chức lễ khởi công Tropic Tower - phân khu cao tầng của đô thị Tropic Riverside ven sông Rạch Chiếc (phường Long...23/08/2026 08:58:39Tăng cường chế tài, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1624/QĐ-TTg ngày 21/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số...23/08/2026 08:01:12Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
(THPL) - Ngày 22/8/2026, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về...22/08/2026 21:36:19Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
(THPL)- Từ một loài cây quen thuộc trên những nương đồi vùng cao, người H’Mông đã tạo nên nghề dệt lanh với quy trình thủ công công phu....22/08/2026 21:38:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
