Dự báo thời tiết ngày 16/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước
(THPL) - Theo dự báo, hôm nay 16/5, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong đêm qua và sáng sớm nay (16/5), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19h00 ngày 15/5 đến 03h00 ngày 16/5 có nơi trên 100mm như: Trương Lương (Cao Bằng) 120.6mm, Mỏ Vàng (Yên Bái) 112mm, Vạn Mai (Hòa Bình) 197.2mm, Trung Hội (Thái Nguyên) 133.6mm, Thọ Dân (Thanh Hóa) 151mm, …
Trong ngày và đêm 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Ngoài ra, trong ngày và đêm 16/5, ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Cơ quan KTTV cảnh báo, từ ngày 17/5, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước trong ngày 16/5:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.
Thủ đô Hà Nội có lúc mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, phía Bắc đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Minh Anh
Tin khác
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Lạng Sơn
Giá vàng ngày 15/7: Vàng đảo chiều tăng tới 1 triệu đồng/lượng
Thị trường xe máy vẫn đều bước tăng trưởng
S&S Automotive triển khai dịch vụ hậu mãi chính hãng Aston Martin tại Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 15/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 36 độ C
Phát triển công nghiệp hàng hải, nền tảng đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Đã quy tập 1.384 hài cốt liệt sĩ sau 4 tháng thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm"
(THPL) - Sau 4 tháng triển khai cao điểm "Chiến dịch 500 ngày đêm", lực lượng chức năng toàn quốc đã tìm kiếm và quy tập được 1.384 hài cốt...15/07/2026 05:18:00Tháo gỡ triệt để các "điểm nghẽn" để thúc đẩy tăng trưởng
(THPL) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu các cơ quan, địa phương kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn, các văn bản chồng chéo, mâu...15/07/2026 08:59:16Kiến tạo nền tảng vững chắc để Thủ đô bứt phá
(THPL) - Sáng ngày 14/7, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVII, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn...15/07/2026 07:29:34Giải mã VinFast Amio S: Xe máy điện trang bị bàn đạp, không cần bằng lái, giá chỉ hơn 11 triệu đồng
(THPL)- Không cần bằng lái, được trang bị bàn đạp và giới hạn tốc độ ở mức vừa phải, VinFast Amio S là giải pháp di chuyển linh hoạt và...15/07/2026 09:02:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia