Dự báo thời tiết ngày 12/12: Bắc Bộ mưa vài nơi, trời rét
(THPL) - Hôm nay 12/12, miền Bắc duy trì hình thái thời tiết mưa vài nơi, sáng trời rét. Từ đêm nay, không khí lạnh mạnh tràn xuống gây mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi rét đậm.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hiện nay bộ phận không khí lạnh mạnh từ phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Theo dự báo trong khoảng ngày 13/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Trên đất liền, gió Đông Bắc mạnh cấp 3-4, vùng ven biển mạnh cấp 4-5, có nơi cấp 6, giật cấp 7-8.
Từ đêm 12/12 đến hết ngày 13/12, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ và phía Đông tỉnh Sơn La và phía Đông tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 120mm.
Ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 13/12 trời chuyển rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 13-14/12 trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm.

Từ đêm 13/12, khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10°C, vùng núi cao có nơi dưới 5°C; ở khu vực đồng bằng phổ biến từ 11-14°C; ở Bắc Trung Bộ phổ biến từ 12-15°C.
Chiều và đêm 13/12 , khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn (>100mm/3h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội dự báo đêm 12/12 và ngày 13/12 có mưa vừa, mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; từ ngày 13/12 trời chuyển rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến từ 12-14°C.
Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, trời rét đậm, có nơi rét hại có khả năng ảnh hưởng đến tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, khu công nghiệp. Ngoài ra, gió mạnh và gió giật, sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 12/12:
TP Hà Nội mưa rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 19-21°C. Nhiệt độ cao nhất 24-26°C.
Tây Bắc Bộ mưa rải rác. Gió nhẹ. Sáng trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 15-18°C, có nơi dưới 14°C. Nhiệt độ cao nhất 22-25°C, có nơi trên 25°C.
Đông Bắc Bộ mưa rải rác. Gió nhẹ. Sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 18-21°C, vùng núi có nơi dưới 15°C. Nhiệt độ cao nhất 22-25°C, có nơi trên 25°C.
Thanh Hóa đến Huế phía Bắc mưa rải rác. Phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22°C. Nhiệt độ cao nhất 22-25°C, có nơi trên 25°C.
Duyên hải Nam Trung Bộ phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Nam mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25°C. Nhiệt độ cao nhất 28-31°C, có nơi trên 31°C.
Cao nguyên Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21°C. Nhiệt độ cao nhất 27-30°C.
Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất 29-32°C.
TP.HCM mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26°C. Nhiệt độ cao nhất 30-32°C.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới
Sắp diễn ra Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Hà Nội
Kích cầu tiêu dùng gắn với mục tiêu kiểm soát lạm phát
Dự báo thời tiết ngày 7/6: Hà Nội 38 độ C, nhiều khu vực cả nước nắng nóng gay gắt
Giá vàng hôm nay (7/6): Giảm mạnh không ngừng, SJC "bốc hơi" 3 triệu đồng/lượng
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng cạnh tranh mới từ thị trường toàn cầu
Hà Nội: Lập tổ công tác truyền thông triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
(THPL) - Hà Nội chính thức thành lập Tổ công tác truyền thông để triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, đảm bảo thông tin...07/06/2026 08:45:35Subaru Forester 2.5L phân phối tại Việt Nam không thuộc diện triệu hồi cửa sổ trời
Tập đoàn Motor Image (MI), nhà phân phối xe Subaru tại các thị trường Châu Á có trụ sở tại Singapore và Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam...07/06/2026 09:19:57Đồn Biên phòng Ngọc Côn cứu hộ công dân gặp nạn trên sông Quây Sơn
(THPL) - Chiều 6/6, Đồn Biên phòng Ngọc Côn (tỉnh Cao Bằng) đã khẩn trương huy động lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương và...07/06/2026 08:41:46Gỡ "nút thắt" dư lượng và bài toán kiểm soát từ gốc để ngành sầu riêng bứt phá
(THPL) - Mặc dù số lượng phòng kiểm nghiệm tăng lên, ngành sầu riêng Việt Nam vẫn đang đối mặt với những rào cản kỹ thuật khắt khe,...06/06/2026 17:48:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia