Dự báo thời tiết 1/8: Bão Wipha giật cấp 12, Bắc Bộ mưa lớn
(THPL) - Bão Wipha cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 370km về phía Đông Đông Nam, chiều nay bão sẽ vào Vịnh Bắc Bộ và gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4h ngày 1/8, vị trí tâm bão số 3 (bão Wipha) ở trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 370km về phía Đông Đông Nam.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Khoảng chiều nay (1/8), bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm.
Đến 4h ngày 2/8, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.
Đến 1 giờ ngày 3/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.
Từ 1 giờ 3/8 đến 1 giờ 4/8, bão số 3 đổi hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định từ trưa 2/8 có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; đến chiều 2/8 có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 11.
Từ chiều 1/8, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa dông kèm khả năng lốc xoáy và gió giật mạnh. Từ đêm 1/8 đến ngày 4/8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn 200-400mm/đợt); ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa 50-150mm/đợt). Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ; trong đó đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão cấp 3.
Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 1/8 như sau:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất 24 -27 độ C; cao nhất 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và có nơi có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng phía Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Tây Bắc đến Tây cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 66 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất 31 - 34 độ, có nơi trên 34 độ C.
Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 66 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ C; cao nhất 26 - 29 độ C.
Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C.
Thanh Thanh
Tin khác
Bệnh viện hỗ trợ miễn phí đưa đón bệnh nhi sau phẫu thuật tham gia kỳ thi lớp 10
Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD công nghệ số
Giá vàng ngày 5/6: Vàng tiếp đà giảm, về quanh mốc 155 triệu đồng/lượng
Tài sản thực được mã hóa - xu hướng tiềm năng mới của thị trường tài sản số
Dự báo thời tiết ngày 5/6: Bắc Bộ có mưa dông rải rác, Trung Bộ nắng nóng
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
(THPL) - Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề:...04/06/2026 19:16:00Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
(THPL) - Từ năm 2026, người dân TP. Hải Phòng sẽ được khám sức khỏe miễn phí ít nhất 1 lần/năm.04/06/2026 20:38:086 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
(THPL) - Trung tâm xếp hạng đại học thế giới (CWUR) mới công bố xếp hạng đại học thế giới năm 2026 với 21.291 cơ sở giáo dục tham gia....04/06/2026 20:14:00Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
(THPL) - Sáng 4/6, tại số 62 Tràng Tiền (TP. Hà Nội), “Chợ phiên Kinh Bắc” chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nằm trong chương trình...04/06/2026 19:41:44
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia