Dự báo thời tiết 16/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại
(THPL) - Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng 16/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và hầu hết phía Tây Bắc Bộ, gây ra mưa rải rác; Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7. Trên cao rãnh gió Tây dịch chuyển dần về phía Đông.

Ngày và đêm 16/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ; gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.
Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ đêm 16/1, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.
Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng các tỉnh Việt Bắc ngày 16/1 có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, riêng Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trên các sông suối nhỏ thượng lưu lưu vực sông Hồng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1,0-2,0m. Cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang.
Từ nay đến đêm mai, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay và ngày mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ).
Dự báo thời tiết ngày và đêm 16/1:
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời rét đậm, có nơi rét hại, độ ẩm từ 75-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 12 - 15 độ, cao nhất từ 14 - 17 độ, có nơi trên 18 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác, riêng vùng núi phía Bắc ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, trời rét đậm, rét hại. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 80-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 11 - 14 độ, vùng núi 8 - 11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ; cao nhất từ 14 - 17 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, trời rét đậm, rét hại, độ ẩm từ 83-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 11 - 14 độ, cao nhất từ 13 - 16 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, độ ẩm từ 62-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 - 18 độ, cao nhất từ 18 - 21 độ; phía Nam có nơi trên 21 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Đông Bắc cấp 2-3, độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ, cao nhất từ 26 - 29 độ, phía Nam có nơi 30 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, độ ẩm từ 40-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 - 20 độ, cao nhất từ 27 - 30 độ C.
Khu vực Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2- 3, độ ẩm từ 50-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ, cao nhất từ 30 - 33 độ C.
Thanh Thanh
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia