Dự báo miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh đầu tiên vào cuối tháng 9
(THPL) – Theo dự báo, khoảng cuối tháng 9/2022, miền Bắc bắt đầu có các đợt không khí lạnh tác động. Các đợt không khí lạnh đầu mùa chưa gây rét nhưng có khả năng gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng cuối tháng 9 này, miền Bắc bắt đầu có các đợt không khí lạnh tác động. Tuy nhiên các đợt này chưa có khả năng gây rét mà chủ yếu mang tới thời tiết lạnh về đêm và sáng.
Cơ quan khí tượng cũng khuyến cáo, các đợt không khí lạnh đầu mùa chưa gây rét nhưng có khả năng gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, những đợt không khí lạnh đầu mùa thường gây mưa dông, kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh cho các tỉnh miền Bắc.

Báo Sức khoẻ và Đời sống đưa tin, dự báo tháng 10 năm nay, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ, giai đoạn từ tháng 11/2022-12 /2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ, giai đoạn tháng 1-3/2023 nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Trong đó thời gian chính đông tập trung từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.
Cùng với thông tin dự báo về không khí lạnh, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng vừa đã đưa ra dự báo xu thế khí hậu thủy văn từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023.
Về hiện tượng ENSO, trạng thái La Nina tiếp tục duy trì trong thời kỳ từ nay đến tháng 12/2022 với xác suất 80 - 90%. Đáng chú ý, từ nay đến tháng 3/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 5 - 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 2 - 4 cơn. Đề phòng xảy ra bão và mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022.
Nhiều cảnh báo, có khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực nam Biển Đông.
Báo Tiền phong đưa tin, theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT), từ đầu năm đến nay, dù công tác phòng, chống thiên tai được theo dõi sát sao, nhưng thiên tai gây thiệt hại không nhỏ. Đến nay, có 119 người chết và mất tích, trên 440 nhà bị sập đổ, gần 7.000 nhà bị hư hại, trên 200.000 ha lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại; hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng bị hư hại (lớn hơn tổng thiệt hại do thiên tai trong cả năm 2021).
Để giảm thiểu các thiệt hại và chủ động ứng phó với thiên tai, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các thành viên viên Ban Chỉ đạo, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các địa phương theo dõi, nắm sát tình hình, chủ động chỉ đạo, đôn đốc, triển khai công tác theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công, tập trung một số nhiệm vụ sau:
Các địa phương tổ chức rà soát kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai, nhất là phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; theo dõi, nắm sát tình hình, diễn biến thiên tai trên địa bàn, chủ động chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ cứu nạn trong mọi tình huống, bảo đảm phù hợp với thực tế tại địa phương, không để bị động, bất ngờ.
Nếu để xảy ra thiệt hại lớn do chậm trễ, chủ quan trong chỉ đạo, triển khai ứng phó với thiên tai, các thành viên phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai...
Mai Anh (t/h)
Tin khác
HoREA đề xuất áp dụng niên hạn sử dụng với chung cư xây mới
Giá vàng ngày 6/8: Vàng SJC vọt lên ngưỡng 143 triệu đồng/lượng
Quốc hội cho ý kiến về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và Bắc Ninh
Ngày đầu đến Trường Tiểu học thị trấn Yên Viên của những "tân binh" lớp 1: Có nước mắt, có nụ cười và thật nhiều yêu thương
“100 ngày chuyển đổi số” tại Thủ đô: BIDV và những giải pháp trợ lực công nghệ, tài chính
ROX Group triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người trẻ
Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ mưa to và rải rác có dông
(THPL) - Đêm qua và sáng sớm nay (6/8), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to.06/08/2026 08:25:04Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 32.000 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý II năm 2026 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận...06/08/2026 08:34:56Marina Living Halong: Định hình chuẩn mực nhà ở xã hội của BIM Land tại Quảng Ninh
(THPL) - Marina Living Halong là dự án nhà ở xã hội đầu tiên do BIM Land phát triển tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina. Từ vị trí, thiết kế,...05/08/2026 08:00:00Kiến nghị áp dụng "luồng xanh ưu tiên" với hàng nông sản, thuỷ sản tươi sống
(THPL) - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần...06/08/2026 08:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia