Dự báo giá cá tra tăng mạnh trong tháng cuối năm
(THPL) - Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, giá cá tra thương phẩm tăng so với tháng trước, dao động ở mức 26.000 – 28.000 đồng/kg, tăng 20% so với cùng thời điểm năm 2016.
Theo báo Tri thức trẻ, Bộ NN&PTNT cho biết giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 10-11/2017 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhiều diện tích đang được thu hoạch để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy chế biến.
Giá cá tra thương phẩm dao động ở mức 26.000 – 28.000 đồng/kg, tăng 20% so với cùng thời điểm năm 2016. Diện tích nuôi cá tra của các tỉnh ĐBSCL 11 tháng đầu năm 2017 đạt 5.822 ha, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch 11 tháng đạt 1.207,5 ngàn tấn (tăng 4,3%).
Trong đó, các tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra lớn vẫn phát triển nuôi mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 435,9 ngàn tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ, An Giang với sản lượng 257,7 ngàn tấn (tăng 0,5%), Cần Thơ với sản lượng đạt 171,5 ngàn tấn (tăng 12,6%).
Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng qua tiếp tục duy trì ở mức cao và có xu hướng tăng lên ở một số vùng tùy theo chất lượng cá, kích cỡ và phương thức thanh toán, có vùng giá cá lên tới 29.000 - 30.000 đ/kg như Đồng Tháp, Vĩnh Long vì khan hiếm nguyên liệu. Tại An Giang cá tra nguyên liệu trọng lượng từ 0,8-0,9 kg/con, cá thịt trắng đứng ở mức cao 26.000-27.000 đ/kg.
Tại Vĩnh Long, giá trung bình cá tra thịt trắng trong size tuần này đã lên mức cao nhất là 29.500 đ/kg, tăng 1.500 đ/kg so với tháng trước. Đồng thời, giá cá tra giống cũng đang ở mức cao gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 40.000 - 60.000 đ/kg (loại 20 con/kg) và 30.000 - 45.000 đ/kg (loại 30-35 con/kg). Nguyên nhân khiến giá cá giống tăng mạnh là do nhiều hộ đã chủ động thả nuôi khiến nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung lại hạn chế.
Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, bà Hồ Kim Thoa - hộ nuôi cá ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Đây là lần đầu tiên giá cá tăng trong tháng cuối năm và là mức giá cao nhất trong hơn 20 năm qua. Hiện cá trong dân không còn nhiều nhưng công ty có nhu cầu nên đẩy giá mua lên".
Theo thông tin từ một số doanh nghiệp nuôi, chế biến cá tra, hiện nay, nguồn nguyên liệu cá tại ĐBSCL thiếu, sản lượng nuôi giảm, chất lượng cá giống không cao. Các DN tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trong những quý cuối năm. Dự báo, cuối năm, giá cá tra còn tiếp tục tăng.
Theo VASEP, sản xuất cá tra vẫn đang trên đà tăng trưởng mạnh do nhu cầu thị trường xuất khẩu đang hút hàng, nhiều diện tích đang được thu hoạch để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy chế biến. Với tình hình như hiện nay, VASEP dự báo, cuối năm giá cá tra còn tiếp tục tăng.
Tính đến hết tháng 11/2017, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 7,6 tỷ USD, tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 sẽ cán đích với khoảng 8,3 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2016.
Trong đó, xuất khẩu cá tra trong 11 tháng qua đạt 1,6 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo sẽ cán đích với gần 1,8 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2016.
Tin khác
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường...28/02/2026 13:55:26
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia