Dự báo dòng tiền bất động sản sẽ chuyển hướng vào cuối năm
(THPL) - Hiện nay, dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại nhưng đây vẫn là kênh đầu tư được quan tâm nhất. Theo một số chuyên gia dự báo, dòng tiền bất động sản sẽ chuyển hướng vào những tháng cuối năm.
Theo nhận định của một số chuyên gia cho biết, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn đến hết năm 2022 và kéo dài sang năm 2023. Tuy nhiên đến năm 2023, một số tín hiệu tích cực có thể giúp thị trường dần phục hồi.
Để thị trường bất động sản có thể hồi phục dần, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, trước tiên phải giải quyết các vấn đề về pháp lý, kế đến là gỡ nút thắt vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Bên cạnh đó, cần xem xét yếu tố có nên kích cầu thị trường bất động sản không, như trường hợp Trung Quốc có những gói hỗ trợ lớn để kích cầu như trợ cấp lãi suất, cho người dân vay tiền,… Ngoài ra, phải kiểm soát rủi ro hệ thống, liên thông giữa tài chính, bất động sản và các vấn đề khác, tức là phải khéo khoanh vùng, bởi bất động sản là ngành chủ lực về vốn hóa, đứng thứ hai về phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường. Cuối cùng, cần tái cơ cấu và chuẩn bị nền tảng cho tương lai.
Liên quan đến thị trường bất động sản, trước đó theo số liệu được công bố bởi Batdongsan.com.vn, tính từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm. Cụ thể, tính đến tháng 6/2022, chỉ số giá đất tăng 86% so với thời điểm tháng 1/2020. Trong khi đó, mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh vào tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% (so với tháng 1/2020) nhưng bước sang tháng 6/2022, cả hai đã cùng giảm nên mức tăng so với tháng 1/2020 còn 34% và 21%.
Trong khi các kênh đầu tư khác biến động mạnh thì bất động sản được coi là “hầm trú ẩn” an toàn của dòng tiền, là kênh đầu tư sinh lời bậc nhất hiện nay. Đặc biệt là những dòng sản phẩm bất động sản thực, có tính thanh khoản cao, đảm bảo tiến độ, chất lượng, uy tín của chủ đầu tư thì càng được quan tâm nhiều hơn.

Liên quan đến thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, cùng với chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó có bất động sản, giai đoạn dòng tiền “dễ” đã thực sự đi qua. Đây là giai đoạn dòng tiền chuyển hướng vào những sản phẩm bất động sản có giá trị thực, hội đủ các yếu tố: giá cả hợp lý vị trí, tiện ích, chất lượng, tiến độ và thương hiệu.
Ông Đính phân tích, trước kia, dòng tiền “dễ” chủ yếu phân bổ vào các dạng bất động sản đầu cơ, trong khi nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp không được chú trọng, dẫn đến thiếu nguồn cung cho phân khúc mà thực tế có nhu cầu rất cao này. Tại Hà Nội, TP.HCM hiện không còn nhà dưới 25 triệu đồng/m², trong khi nguồn cung căn hộ hàng chục tỷ đồng lại rất nhiều.
Cũng theo ông Đính: "Chúng tôi không tìm ra được một căn hộ nào giá dưới 25 triệu đồng/m² tại thị trường TP. HCM hay Hà Nội. Ngay cả các thành phố lớn như Khánh Hòa, Đà Nẵng cũng không có. Đây là phân khúc phù hợp với đại bộ phận người lao động. Trong khi các căn hộ, các shophouse, biệt thự, liền kề với mức giá trên 10 tỷ đồng lại rất nhiều”.
Nhưng khi thị trường khó khăn, xu hướng dòng tiền sẽ đổ về những sản phẩm có mức giá phù hợp với nhu cầu thực của người dân và có giá trị thực. Chỉ những sản phẩm này mới có khả năng thanh khoản vào lúc thị trường trầm lắng.
Thanh Mai
Tin khác
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo tuyệt đối nguồn cung xăng sinh học trên toàn quốc
Hà Nội đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng vượt sông Đuống
Hướng đi chiến lược mở ra tương lai bền vững cho kinh tế thủy sản Cà Mau
Hàng Việt trong chuỗi giá trị ASEAN: Cơ hội bứt phá từ kinh tế số và công nghệ cao
Liên tiếp phát hiện diều và UAV tại sân bay Nội Bài, hàng chục chuyến bay bị ảnh hưởng
Biến nước thải thành nguồn tài nguyên mới cho tương lai đô thị
Giới kinh doanh miền Trung săn tìm song lập Bạch Vân đón sóng FTZ và siêu cảng Liên Chiểu
(THPL) - Sự hình thành của Khu thương mại tự do (FTZ) đầu tiên tại Việt Nam cùng siêu cảng nước sâu Liên Chiểu đang tạo lực đẩy mới cho...05/06/2026 10:08:00Giá vàng ngày 8/6: Vàng chịu áp lực giảm, SJC chạm đáy 7 tháng
(THPL) - Tại thị trường Việt Nam, sau một tuần biến động mạnh với mức giảm phổ biến từ 8,3 - 9,3 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC...08/06/2026 10:33:08Nghệ An, Hàng trăm người xuyên đêm nỗ lực khống chế vụ cháy rừng
(THPL)- Trong đêm 7/6 hàng trăm người gồm lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân tham gia chữa cháy rừng ở xã...08/06/2026 10:57:05Thanh Hóa: Điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí công tác mới
(THPL) - Sáng 8/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố và trao Quyết định về việc tiếp nhận, điều động, bổ...08/06/2026 12:04:59
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia