05:21 ngày 26/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Dự án khu tái định cư mới Đăk Mi 1 (Kon Tum): Tỉnh chưa phê duyệt, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng?

14:20 30/03/2021

(THPL)- Mặc dù, dự án khu tái định cư mới Đăk Mi 1, thuộc xã Đăk Choong, huyện Đăk-Glei (tỉnh Kon Tum) mới được huyện Đăk Glei thống nhất chủ trương bố trí khu tái định cư mới và đang chờ các ngành chức năng tỉnh Kon Tum chấp thuận. Tuy nhiên, phớt lờ các quy định, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum đã cho nhà thầu thi công ồ ạt trước sự “làn ngơ” đến khó hiểu của chính quyền địa phương.

Theo nguồn tin của Thương hiệu và Pháp luật, mặc dù, dự án khu tái định cư mới Đăk Mi 1, thuộc thôn Bê Rê, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) do Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư vừa mới được huyện Đăk Glei thống nhất chủ trương bố trí khu tái định cư mới dự án thủy điện Đăk Mi 1 tại gần nhà điều hành thủy điện Đăk Mi 1 và trạm kiểm lâm thôn Đăk Mi.

Tuy nhiên, thay vì dự án này phải chờ các ban ngành tỉnh Kon Tum thẩm định, phê duyệt phương án xây dựng cũng như hoàn thành các thủ tục pháp lý thì chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum đã giao cho 1 “nhà thầu” tên Quang (trú tại xã Đăk Choong) ồ ạt xây dựng trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Tỉnh Kon Tum chưa thẩm định, phê duyệt, Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum đã ngang nhiên xây dựng ồ ạt (Ảnh: Hàn Hưng/THPL).

Ngày 22/3, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã tìm đến khu tái định cư mới Đăk Mi 1, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei. Theo quan sát, tại dự án này có 7-8 tổ thợ xây và rất nhiều thợ xây của các tổ đang tất bật xây dựng hàng chục căn nhà. Trò chuyện với chúng tôi, một người quản lý của nhà thầu tên Quang, cho biết: “Dự án khu tái định cư được san ủi mặt bằng từ năm 2020 và khởi công từ đầu năm 2021. Theo hồ sơ thiết kế thì 1 căn nhà sẽ được hỗ trợ xây dựng khoảng 135 triệu đồng, tại dự án này có tổng cộng 37 hộ”.

Người quản lý ở đây, khẳng định: “Dự kiến đến ngày 30/4 sẽ bàn giao 2/3 hộ (tổng cộng 37 hộ). Nhưng khi bàn giao thì dân không thể ở được, lý do điện chưa có, nước chưa có, đường chưa xong thì dân ở đâu?”

Máy móc được đưa vào rầm rộ giữa công trường (Ảnh: Hàn Hưng/THPL).

Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn nước sạch thì ông người này, giải thích: “Làm gì có nhà máy xử lý nước sạch, chẳng qua là lên trên kia họ chặn một cái khe suối lại và sau đó dẫn nước về, chứ có phải là đi qua chỗ lắng lọc đâu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án khu tái định cư mới Đăk Mi 1 nhằm bố trí tái định cư cho 37 hộ thôn Kon Năng (cũ) và được xây dựng trên diện tích khoảng 2,7hecta. Trên thực tế, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum đã cho nhà thầu xây dựng được 28 căn nhà và còn 9 căn nhà đang chuẩn bị được xây dựng.

Hàng trăm mét khối đất, xỉ thải được chủ đầu tư cho đổ gần khu dân cư (Ảnh: Hàn Hưng/THPL).

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, ông A Nhã- Chủ tịch UBND xã Đăk Choong, cho biết: “Dự án khu tái định cư mới Đăk Mi 1 do Công ty Cổ phần Quang Đức làm chủ đầu tư, hiện dự án đã xin ý kiến của xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei và đã trình các cơ quan ban ngành tỉnh Kon Tum thẩm định, phê duyệt”.

“Để đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư vừa cho xây dựng vừa hoàn thành thủ tục hồ sơ pháp lý”, ông A Nhã cho hay.

Cũng theo ông Nhã, các vấn đề an sinh xã hội như: điện, nước, trường, trạm… chủ đầu tư bắt buộc phải xây dựng hết. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư chỉ xây dựng các căn nhà còn vấn đề an sinh xã hội dường như chủ đầu tư vẫn đang “án binh bất động”.

Trong quá trình tìm hiểu tại đây, nhiều người dân đã phản ánh với phóng viên rằng, trong quá trình san ủi mặt bằng để làm dự án, nhà thầu tên Quang đã đổ hàng trăm mét khối đất, đá, cây cối…thải không đúng quy định. Tuy nhiên, người dân không hề thấy một cán bộ nào kiểm tra, xử lý.

Các công nhân ở đây không được kí hợp đồng lao động và không được trang bị bảo hộ lao động (Ảnh: Hàn Hưng/THPL).

Mặc dù dự án chưa được các ngành chức năng tỉnh Kon Tum thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế cũng như phương án xây dựng và các thủ tục pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã vội vàng “cầm đèn chạy trước ô tô”, nếu trong quá trình xây dựng không may xảy ra tai nạn lao động thì ai là người sẽ chịu trách nhiệm? Trong khi đó, các công nhân tại đây cũng không hề được kí hợp đồng lao động và công tác bảo hộ trong quá trình lao động không hề được thực hiện.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Hàn Hưng

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu