Dự án khu đô thị 37ha được ‘tận dụng’ làm bãi xe, sân bóng
(THPL) - Bãi xe, sân bóng, cửa hàng bán hoa tươi…đó là những hình ảnh khá phổ biến tại dự án Khu đô thị hỗ trợ - KCN Sài Đồng B, dù đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2014.
Chiều 03/07/2014, Sở QHKT Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị hỗ trợ - Khu công nghiệp Sài Đồng B tại phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội).
Theo đó, khu lập nghiên cứu lập quy hoạch vào khoảng 37,13ha với dân số khoảng 7.500 người (trong đó: dân số hiện có là 1.232 người, dân số bổ sung khoảng 6.268 người). Dự án này nằm trong định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.
Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với khu vực như: khu công nghiệp Sài Đồng B, các khu công nghiệp lân cận, Trung tâm thương mại Aeon và của dân cư khu vực, cũng như làm nền tảng để xây dựng khu đô thị đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Đồng thời góp phần hoàn chỉnh quy hoạch và phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô nói chung và của quận Long Biên nói riêng.
Dự án còn nhằm cải thiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội cho khu vực, nâng cao đời sống cho nhân dân trong khu vực dự án. Đề xuất Quy đinh quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết, làm cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng và làm cơ sở pháp lý để các cấp chính quyền địa phương và cơ quan quản lý đầu tư xây dưng theo quy hoạch được duyệt.
Được biết, Dự án Khu đô thị hỗ trợ - Khu công nghiệp Sài Đồng B do Công ty Cổ phần bất động sản Hanel - Himlam (nay là Công ty CP đầu tư Thạch Bàn) làm chủ đầu tư.
Thông tin trên báo Hà Nội mới, tại buổi lễ công bố quy hoạch ngày 03/07/2014, ông Lê Phú Toàn – Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Thạch Bàn (đơn vị chủ đầu tư) cho biết: “Tới đây, Tổng công ty sẽ tập trung vào công tác thiết kế cơ sở, lập báo cáo đầu tư xây dựng, GPMB. Riêng trong công tác GPMB, chủ đầu tư mong nhận được sự đồng thuận của nhân dân, sự hỗ trợ của UBND quận Long Biên. Tổng công ty phấn đấu đến quý 1/2005, hoàn thành các khâu thủ tục, tập trung GPMB trong 3 tháng và đến quý 3/2015 có thể tiến hành khởi công xây dựng. Dự kiến đến năm 2020, toàn bộ Khu đô thị hỗ trợ - Khu công nghiệp Sài Đồng B sẽ đi vào hoạt động đồng bộ và chủ đầu tư cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện để đạt được tiến độ này”.
Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn ‘án binh bất động’, vẫn bỏ hoang và đang được 'tận dụng” làm bãi giữ xe, sân bóng, cửa hàng kinh doanh… trái phép, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Về bản chất, dự án chậm tiến độ hoặc không có khả năng thực hiện xuất phát từ nhiều lý do, trong đó lý do chính nằm ở năng lực tài chính của chủ đầu tư. Như vậy, cần tìm lời giải như thế nào để dự án không nằm ‘im lìm’ trên giấy, chậm triển khai thi công, chưa thực sự phát huy hiệu quả của nó? Hà Nội, Nhà đầu tư có thực sự muốn làm dự án? Cờ đã trao, phất được hay không phụ thuộc phần lớn vào nhà đầu tư.
Trong quyết định 2666/QĐ-UBND ngày 16/05/2014 nêu rõ: ‘Chủ tịch UBND quận Long Biên có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, quản lý, giám sát việc xây dựng đồng bộ về quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được phê duyệt và xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật’.
Trên thực tế cho thấy, Dự án Khu đô thị hỗ trợ - Khu công nghiệp Sài Đồng B đang sử dụng không đúng quy hoạch được phê duyệt. Trước tình trạng này, UBND quận Long Biên, UBND phường Thạch Bàn sẽ vào cuộc xử lý ra sao? PV đã liên hệ với chính quyền sở tại nhưng chưa nhận được phản hồi nào.
(Còn nữa)
UY VŨ
Tin khác
Phân biệt 4 gói dịch vụ VF Connect - 4 tầng trải nghiệm cho chủ xe điện VinFast
Dự báo thời tiết ngày 6/3: Miền Bắc hửng nắng, miền Nam mưa to cục bộ
Hộ kinh doanh được miễn thuế với doanh thu 500 triệu đồng
“Bất kỳ nhịp sụt giảm đáng kể nào của VN-Index đều là cơ hội mua vào”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam'
Căng thẳng Trung Đông, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu lỗ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Bảo vệ người dám đổi mới, dám đột phá
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kiên quyết xử lý các sai phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; song phải bảo vệ người dám đổi mới, dám...05/03/2026 22:40:18Thanh Hóa: Tăng cường kiểm soát đổ thải, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường quản lý việc đổ thải trong thi công các dự án, đặc...06/03/2026 07:03:17Cổ phiếu dầu khí bị bán tháo, khối ngoại xả ròng kỷ lục hơn 3.200 tỷ đồng
(THPL) – Ngày 5/3, VN-Index đã có một phiên giao dịch đầy biến động khi đánh mất toàn bộ thành quả tăng điểm vào cuối phiên chiều. Áp...05/03/2026 22:43:19Xung đột Trung Đông leo thang: Áp lực tỷ giá và kịch bản giá dầu vượt mốc 80 USD/thùng
(THPL) - Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang tạo ra những "cú sốc" dây chuyền đến kinh tế toàn cầu, trong đó Việt Nam chịu áp lực...05/03/2026 18:18:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia