23:47 ngày 06/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Dự án chục tỷ đồng ở Trà Vinh “cài cắm" các tiêu chí hạn chế nhà thầu

12:55 23/09/2022

(THPL) – Hiện nay có tình trạng tại một số dự án đầu tư công sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra các tiêu chí lạ lùng, thậm chí không tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu, không phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu, làm hạn chế cạnh tranh. Có thể thấy, với cách làm này, HSMT đã trở thành “chốt chặn” để hạn chế nhà thầu, nhằm “ưu ái” riêng cho các doanh nghiệp thân quen.

“Cài cắm” tiêu chí hạn chế nhà thầu

Vừa qua, Tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật nhận được phản ánh liên quan đến dự án xây dựng Hội trường và Phòng họp trực tuyến của UBND tỉnh Trà Vinh. Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Trà Vinh; Địa chỉ: Số 114, đường Trần Quốc Tuấn, Phường 2, TPTV, tỉnh Trà Vinh. Theo đó, dự án này bị "tố" có dấu hiệu đưa ra một số tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu.

Theo hướng dẫn tại Mẫu số 04 Chương IV Mẫu E-HSMT xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT thì căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà bên mời thầu quy định yêu cầu về nhân sự chủ chốt như chỉ huy trưởng công trình, chủ nhiệm kỹ thuật thi công, chủ nhiệm thiết kế bản vẽ thi công, đội trưởng thi công, giám sát kỹ thuật, chất lượng… mà không yêu cầu về số lượng, năng lực và kinh nghiệm của công nhân, lao động phổ thông.

HSMT tại chương 3: Tiêu chuẩn đánh giá E-HSDT

Thế nhưng, trong HSMT tại chương 3: Tiêu chuẩn đánh giá E-HSDT, Mục 3: Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật – khoản 3.5 Phương án sử dụng lao động phổ thông tại địa phương nơi triển khai dự án trên, yêu cầu “20 Lao động phổ thông có nơi thường trú tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Không được trùng phương án đã sử dụng cho các gói thầu khác”.

Việc huy động công nhân, lao động phổ thông để thực hiện gói thầu thuộc trách nhiệm của nhà thầu trên cơ sở biện pháp kỹ thuật thi công đề xuất trong hồ sơ dự thầu. Trường hợp E-HSMT đưa ra quy định về số lượng công nhân, lao động phổ thông mà nhà thầu phải huy động để thực hiện gói thầu là chưa phù hợp, có thể dẫn đến hạn chế sự tham dự thầu của nhiều nhà thầu, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP có nêu rõ “Hồ sơ mời thầu phải quy định về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, bao gồm tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm; tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật; xác định giá thấp nhất (đối với trường hợp áp dụng phương pháp giá thấp nhất); tiêu chuẩn xác định giá đánh giá (đối với trường hợp áp dụng phương pháp giá đánh giá). Trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.”

Quyết định số 1853/QĐ-UBND tỉnh Trà Vinh

Ngày 19/07/2021, ông Nguyễn Trung Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký quyết định số 1853/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Hội trường và Phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Trà Vinh; với tổng mức đầu tư là 58.534.954.554 vnđ, gói thầu xây lắp có giá 38.726.112.976 vnđ (thi công trong 450 ngày).

Việc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Trà Vinh đưa ra các tiêu chí mời thầu này liệu có phù hợp với các quy định của Nghị Định 63, các thông tư hướng dẫn của Bộ KH&ĐT về HSMT?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời kiểm tra, xử lý để chấn chỉnh công tác đấu thầu tại dự án nêu trên, đảm bảo việc lập, thẩm định và phê duyệt HSMT tuân thủ pháp luật về đấu thầu; đảm bảo mục tiêu của đấu thầu là: Cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Nhóm PV

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu