Đồng Tháp: Truy tố 2 cựu cán bộ quản lý đất đai làm thất thoát gần 2 tỷ đồng
(THPL) - 2 cựu cán bộ quản lý đất đai bị truy tố do liên quan đến việc xác định vị trí và giá cho thuê đất cho 1 doanh nghiệp không đúng quy định, gây thiệt hại cho nguồn thu ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.
Theo báo Người lao động, ngày 6/9, VKSND tỉnh Đồng Tháp có quyết định truy tố bị can Thái Hòa (SN 1959; nguyên trưởng Phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai) về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bị can Lê Chiến Thắng (SN 1959; nguyên phó chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Bị can Hòa lúc còn là trưởng Phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở Tài chính tỉnh và các cơ quan khác có liên quan tiến hành xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê để làm cơ sở xác định giá đất cho thuê khi UBND tỉnh cho Công ty TNHH Thương mại S.G.FOOD (viết tắt là Công ty S.G.FOOD.
Công ty này có địa chỉ tại Lô B7, Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thuê 1.050 m2, thời hạn thuê 50 năm (từ năm 2013 – 2063). Sau đó, Công ty S.G.FOOD chuyển hình thức thuê đất từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.
Bị can Hòa bị cáo buộc đã không thực hiện đúng quy định trong việc xác định vị trí và giá trị của thửa đất cho Công ty S.G.FOOD thuê theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.
Theo báo Đại đoàn kết, cụ thể, ông Hòa tự mình xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê, dẫn đến vị trí và giá trị thửa đất cho thuê xác định không đúng thực tế. Đồng thời bị can Hoà đã dự thảo Công văn 159 ngày 19/1/2016 và chỉ đính kèm Quyết định số 13/QĐ-UBND-NĐ của UBND tỉnh, trình cho bị can Lê Chiến Thắng duyệt, ký nháy và trình cho Giám đốc Sở TN&MT ký gửi cho Cục Thuế tỉnh.
Cục Thuế tỉnh căn cứ vào thông tin từ Sở TN&MT, xác định số tiền thuê đất mà Công ty S.G.FOOD phải nộp chỉ có 642.096.000 đồng, gây thiệt hại nguồn thu ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.
Theo cơ quan công tố, bị can Lê Chiến Thắng được phân công phụ trách lãnh đạo trực tiếp Phòng chính sách đất đai nhưng đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong quá trình điều tra, xác minh vụ án, 2 bị can này và một số cán bộ của Sở TN&MT đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra số tiền gần 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia