Đồng Tháp: Truy tố 2 cựu cán bộ quản lý đất đai làm thất thoát gần 2 tỷ đồng
(THPL) - 2 cựu cán bộ quản lý đất đai bị truy tố do liên quan đến việc xác định vị trí và giá cho thuê đất cho 1 doanh nghiệp không đúng quy định, gây thiệt hại cho nguồn thu ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.
Theo báo Người lao động, ngày 6/9, VKSND tỉnh Đồng Tháp có quyết định truy tố bị can Thái Hòa (SN 1959; nguyên trưởng Phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai) về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bị can Lê Chiến Thắng (SN 1959; nguyên phó chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Bị can Hòa lúc còn là trưởng Phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở Tài chính tỉnh và các cơ quan khác có liên quan tiến hành xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê để làm cơ sở xác định giá đất cho thuê khi UBND tỉnh cho Công ty TNHH Thương mại S.G.FOOD (viết tắt là Công ty S.G.FOOD.
Công ty này có địa chỉ tại Lô B7, Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thuê 1.050 m2, thời hạn thuê 50 năm (từ năm 2013 – 2063). Sau đó, Công ty S.G.FOOD chuyển hình thức thuê đất từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.
Bị can Hòa bị cáo buộc đã không thực hiện đúng quy định trong việc xác định vị trí và giá trị của thửa đất cho Công ty S.G.FOOD thuê theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.
Theo báo Đại đoàn kết, cụ thể, ông Hòa tự mình xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê, dẫn đến vị trí và giá trị thửa đất cho thuê xác định không đúng thực tế. Đồng thời bị can Hoà đã dự thảo Công văn 159 ngày 19/1/2016 và chỉ đính kèm Quyết định số 13/QĐ-UBND-NĐ của UBND tỉnh, trình cho bị can Lê Chiến Thắng duyệt, ký nháy và trình cho Giám đốc Sở TN&MT ký gửi cho Cục Thuế tỉnh.
Cục Thuế tỉnh căn cứ vào thông tin từ Sở TN&MT, xác định số tiền thuê đất mà Công ty S.G.FOOD phải nộp chỉ có 642.096.000 đồng, gây thiệt hại nguồn thu ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.
Theo cơ quan công tố, bị can Lê Chiến Thắng được phân công phụ trách lãnh đạo trực tiếp Phòng chính sách đất đai nhưng đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong quá trình điều tra, xác minh vụ án, 2 bị can này và một số cán bộ của Sở TN&MT đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra số tiền gần 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Tin khác
Khởi tố thêm hiệu trưởng trường Chuyên Tuyên Quang và 6 người có liên quan
Chính phủ đề xuất mô hình tập đoàn xuất bản - truyền thông
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh, tiệm cận mức cao nhất 7 năm
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
Ngành VH-TT-DL chuyển tư duy "quản lý hành chính" sang "quản trị KPI"
Bộ Y tế phát động Chiến dịch 100 ngày tạo lập Sổ sức khỏe trên VNeID
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp
(THPL) - Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong...15/07/2026 14:53:41Khi AI thúc đẩy cuộc đua bán dẫn, Hàn Quốc tìm đến Việt Nam để hoàn thiện chuỗi cung ứng vonfram
(THPL) - Việc doanh nghiệp Hàn Quốc GB Innovation lựa chọn Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) để chế biến vonfram cho thấy Việt Nam đang từng...15/07/2026 14:29:40Vinfast VF 2 chính thức nhận đặt cọc - ưu đãi 8 triệu đồng trong 3 ngày
(THPL) - Ngày 15/7/2026 - VinFast chính thức nhận đặt cọc cho mẫu xe đô thị cỡ nhỏ VF 2 với ưu đãi đặc biệt trị giá 8 triệu đồng/xe chỉ...15/07/2026 15:06:02Đảng ủy Doanh nghiệp phường Cầu Giấy: Điểm sáng chuyển đổi số và xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2026
(THPL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Đảng ủy Doanh nghiệp phường Cầu Giấy đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, tạo ra những...15/07/2026 15:10:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia