Động đất kinh hoàng ở Iran: Thương vong tăng chóng mặt, dừng tìm kiếm cứu hộ ở Kermanshah
(THPL) - Con số nạn nhân thương vong do động đất tại Iran vẫn tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng cấp cứu y tế Iran vừa tuyên bố kết thúc chiến dịch tìm kiếm cứu hộ ở phía tây tỉnh Kermanshah - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì cho rằng khó có nạn nhân còn sống sót.
Tờ Guardian dẫn hãng tin nhà nước của Iran Irna cho biết số người chết đã lên đến hơn 450 trong khi 6.700 người khác bị thương sau trận động đất cấp độ 7,3 xảy đến ở các tỉnh miền Tây Iran vào hôm 12/11. Người từ Thủ đô Baghdad của Iraq lẫn Tehran của Iran đều có thể cảm thấy cơn rung chuyển.
Các quan chức địa phương nói rằng số người chết chắc chắn sẽ tăng lên khi lực lượng tìm kiếm cứu hộ đến được những vùng hẻo lánh. Hội Chữ thập Đỏ Iran nói rằng hơn 70.000 đang cần nơi nương náu khẩn cấp.
Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Kermanshah của Iran. Giới chức nơi đây đã công bố 3 ngày để tang các nạn nhân. Tại hạt Dalahu của tỉnh, một số ngôi làng đã bị phá hủy hoàn toàn.
Ông Farhad Tajari, một nghị sĩ địa phương, nói rằng gia đình ông có 15 người chết trong khi bệnh viện chính của thị trấn đã bị phá hủy nghiêm trọng, khó lòng điều trị được cho hàng trăm người bị thương.
"Thị trấn Sarpol-e Zahab (của Kermanshah) chỉ có 1 bệnh viện và đã bị phá hủy. Tất cả bệnh nhân và y bác sĩ bị chôn dưới đống đổ nát, nó không thể hoạt động được", ông nói.
Theo Đài CNN của Mỹ, không còn nghi ngờ gì nữa, trận động đất ở Iran đã trở thành thảm họa chết chóc nhất của năm 2017.
Tuy nhiên, "chiến dịch cứu hộ ở phía tây tỉnh Kermanshah đã kết thúc", Reuters dẫn lời ông Pir-Hossein Kolivand, người đứng đầu lực lượng cấp cứu y tế Iran, tuyên bố hôm 13/11.
Lực lượng cứu hộ đã cố gắng tìm kiếm nạn nhân trong các đống đổ nát tại hàng chục ngôi làng. Giới chức Iran khẳng định cơ hội tìm thấy người sống sót là cực kỳ thấp.
Các khu vực đồi núi tại tỉnh Kermanshah, Iran, là nơi có nhiều người chết nhất trong trận động đất. Truyền thông Iran đưa tin hàng nghìn người đang phải ở trong lều tạm, nhiều người ngủ ngoài trời vì sợ một trận động đất khác, sau khi đã có 193 dư chấn xảy ra.
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei hôm qua gửi lời chia buồn, đồng thời yêu cầu các cơ quan chính phủ làm hết sức để giúp nạn nhân động đất. Cảnh sát, Vệ binh Cách mạng và các nhóm dân quân đã tới khu vực bị ảnh hưởng vào đêm 12/11. Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến thăm vùng bị thiệt hại nặng nhất trong hôm nay (14/11).
Tin khác
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
Thanh Hóa khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn dịch bán ra thị trường
(THPL) - Chiều 22/6, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi...23/06/2026 09:54:45Bắc Ninh: Sản lượng vải thiều giảm 50%, doanh thu vẫn cán mốc 3.700 tỷ đồng
(THPL) - Dù sản lượng giảm sâu hơn 50% do ảnh hưởng của thời tiết, vụ vải thiều Bắc Ninh 2026 lại ghi nhận mức giá cao kỷ lục. Với sự...23/06/2026 09:49:35Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
(THPL) - Hôm nay 23/6, vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng khiến nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ và tiếp tục bao trùm Trung Bộ. Trong khi Hà...23/06/2026 07:44:14Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
(THPL) - Ngày 22/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ cháy rừng xảy ra trên...23/06/2026 07:48:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia