10:55 ngày 25/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Doanh nghiệp Việt trước những mối đe doạ tấn công mạng ngoại tuyến

19:51 06/04/2024

(THPL) - Trong năm 2023, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước phải đối mặt nhiều nhất với những mối đe doạ an ninh mạng ngoại tuyến và dự kiến trong năm 2024 cũng sẽ có hàng triệu mối đe doạ an ninh mạng nhắm vào các cá nhân, doanh nghiệp Việt.

Dữ liệu mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho thấy, trong năm 2023 ghi nhận  và ngăn chặn thành công gần 43 triệu mối đe dọa ngoại tuyến nhắm vào các doanh nghiệp tại Đông Nam Á.

Trong đó, Việt Nam phát hiện tới 17,1 triệu mối đe dọa, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, gấp 34,2 lần Singapore . Tiếp đến là Indonesia với 16,4 triệu mối đe doạ. Đứng thứ 3 là Thái Lan với 4,7 triệu trường hợp.

Các mối đe dọa toàn cầu nhắm vào cá nhân và doanh nghiệp gia tăng, tuy nhiên các quốc gia Đông Nam Á đều ghi nhận mức giảm không đáng kể về số lượng mối đe dọa ngoại tuyến được phát hiện và ngăn chặn trên thiết bị công ty, ngoại trừ Singapore. Theo đó, Singapore ghi nhận mức tăng 67% sự cố ngoại tuyến trong năm 2023, từ 300.000 vụ trong năm 2022 lên 500.000 vụ trong năm 2023.

Số liệu thống kê về các sự cố lây nhiễm cục bộ trên máy tính người dùng đóng vai trò then chốt trong việc đánh giá tổng thể bối cảnh an ninh mạng. Những dữ liệu này bao gồm cách thức phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính thông qua các tập tin bị nhiễm, phương tiện có thể tháo rời (removable media), hoặc những phần mềm này có thể ẩn náu một cách tinh vi dưới định dạng mà người dùng khó nhận biết được (ví dụ: chương trình trong các trình cài đặt phức tạp, tập tin được mã hóa…). Dữ liệu thống kê này được tổng hợp từ các bản quét của Kaspersky, thực hiện trên các ổ cứng tại thời điểm chúng được tạo hoặc truy cập, cùng với kết quả quét từ phương tiện lưu trữ có thể tháo rời (removable storage media).

 

Doanh nghip Vit cn thiết lp hthng phòng than ninh mng vng chc, trước nhng nguy cơ đe dotn công mng ngoi tuyến. nh minh ho

Theo ông Adrian Hia, Giám đốc Điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky, Đông Nam Á sở hữu tiềm năng lớn để trở thành một trung tâm sản xuất trọng điểm trên toàn cầu và khu vực này vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế số ấn tượng trong nhiều năm qua.

Các tổ chức, bất kể vận hành trên nền tảng công nghệ thông tin (IT) hay công nghệ vận hành (OT) cũng cần thiết lập hệ thống phòng thủ an ninh mạng vững chắc, sử dụng các kỹ thuật và chiến thuật quen thuộc để chống lại các cuộc tấn công mạng tinh vi”, ông Adrian Hia nói.

Theo ông Adrian Hia, để tự bảo vệ trước các mối đe dọa ngoại tuyến,  doanh nghiệp không chỉ cần giải pháp bảo mật có khả năng xử lý các phương tiện bị nhiễm, mà còn cần hệ thống phòng thủ an ninh mạng đa tầng hơn, chẳng hạn như tường lửa, chức năng chống rootkit và quyền kiểm soát các phương tiện có thể tháo rời.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần triển khai quét hệ thống định kỳ và sử dụng giải pháp bảo mật nhằm ngăn chặn phần mềm độc hại lây lan từ những tập tin hoặc phương tiện có thể tháo rời, thường xuyên quét các ổ đĩa di động, kết nối với máy tính, để phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại.

Đỗ Khuyến(t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu