23:09 ngày 27/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Doanh nghiệp Việt cần lưu ý thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

15:07 08/12/2020

(THPL) - Liên quan đến thông tin phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan liên quan cần chú ý thủ tục để xuất khẩu thủy sản sang thị trường này không bị ảnh hưởng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống Covid-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống Covid-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.

Ngoài ra, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu cùng một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước thông tin trên, theo Zing.vn cho hay, Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo doanh nghiệp chú ý thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc (ảnh minh họa)

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ NN&PTNT đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nêu trên nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Báo Dân Việt đưa tin, theo VASEP do Hải quan Trung Quốc tăng cường các hoạt động kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nên thời gian kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây, gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh.

Do đó, để tránh các rủi ro và giảm thiểu các chi phí phát sinh, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam giãn tần suất giao hàng theo Hợp đồng đã ký kết trước đó.

VASEP cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra thời gian này cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu vì điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. VASEP cũng đề nghị các doanh nghiệp cá tra cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý.

Theo thống kê, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 11 tháng 2020 đạt gần 7.75 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện Trung Quốc vẫn là 1 trong 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 10 tháng năm 2020. Trong tháng 10 vừa qua, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 157,6 triệu USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu