19:40 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định ATTP với sản phẩm ớt, quế xuất khẩu sang EU

Tú Linh (T/h) | 10:27 28/06/2024

(THPL) - Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam khuyến nghị, các sản phẩm nông sản thực phẩm nhập khẩu vào EU phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm của thị trường này.

Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPA) đã nhận được thông báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, các sản phẩm quế, quế xay, bột ớt hữu cơ và ớt của Việt Nam bị một số quốc gia EU cảnh báo vi phạm an toàn thực phẩm.

Các mặt hàng bị một số quốc gia EU cảnh báo. Ảnh: KTĐT

Trước thông tin trên, VPA khuyến nghị các sản phẩm nông sản thực phẩm nhập khẩu vào EU phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm của thị trường này. Điều này bao gồm việc kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, và các chất phụ gia khác trong sản phẩm.

EU cảnh báo sản phẩm quế của Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Cũng theo VPA, doanh nghiệp Việt cần thực hiện các phân tích và kiểm tra định kỳ trên sản phẩm để đảm bảo không có dư lượng thuốc trừ sâu hoặc các chất hóa học khác vượt mức quy định. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và chất lượng sản phẩm mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam thông báo các doanh nghiệp cần lưu ý kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu.

Liên quan đến quy định ATTP, mới đây, EU quyết định tăng tần suất, siết chặt kiểm tra đối với mặt hàng ớt, thanh long xuất khẩu từ Việt Nam.  Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho hay, EU áp dụng tăng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 20% lên 30%, đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm (Thanh long vẫn nằm trong phụ lục II của Quy định và tăng tần suất kiểm tra từ 20% lên 30%).

Mặt hàng ớt đang bị EU áp dụng tại Phụ lục I (tần suất kiểm tra là 50%) chuyển sang Phụ lục II của Quy định 2019/1973 tần suất kiểm tra 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.

Tú Linh (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu