Đoàn tàu Metro đầu tiên sẽ về Việt Nam vào quý I
(THPL) - Dự kiến trong quý 1/2019, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) sẽ được vận chuyển về Việt Nam.
Đó là thông tin được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (BQLĐSĐT) đưa ra tại buổi Họp báo thông tin tình hình thực hiện năm 2018 và phương hướng năm 2019 của dự án tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên).

Theo đó, tính đến tháng 12/2018, tổng lũy kế khối lượng toàn dự án đã đạt 62%. Trong đó, gói thầu 1a đạt 54,5%, gói thầu 1b đạt 71%, gói thầu số 2 đạt 79% và gói thầu số 2 tổng lũy kế khối lượng đạt 41%. Đặc biệt, đối với gói thầu số 3, nhà thầu đang sản xuất, mua sắm và chế tạo một số hạng mục (cột/dầm OCS, bộ phận của đầu máy toa xe, tà vẹt...); lắp đặt ray đạt 3,9 km (ray đôi) đối với đoạn trên cao... Dự kiến trong quý 1/2019 sẽ vận chuyển đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam.
Đại diện BQLĐSĐT cho biết trong năm 2019, phấn đấu khối lượng toàn dự án đạt được khoảng 80%, trong đó có việc nhanh chóng thi công các hạng mục còn lại tại nhà ga Bến Thành, tái lập, hoàn trả lại mặt bằng đường Lê Lợi (đoạn rào chắn gần chợ Bến Thành) để giảm bớt áp lực giao thông cho thành phố.
Báo cáo chi tiết về tiến độ dự án, Giám đốc Ban Quản lý dự án 1 Dương Hữu Hòa cho biết, dự kiến khối lượng thi công toàn dự án đạt 65% nhưng cuối năm chỉ đạt được 62%. Lý giải về việc này, ông Hòa dẫn ra một số khó khăn và cho rằng đây là lỗi của chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu…
Ông Hòa cho biết trong năm 2019 sẽ phấn đấu để khối lượng dự án đạt khoảng 80%. Đáng chú ý, theo kế hoạch, quý 1 năm nay sẽ vận chuyển đầu máy, toa xe của đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam.
Trong khi đó, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đánh giá năm 2018 là năm khó khăn đối với dự án metro số 1. JICA mong muốn TPHCM sớm thanh toán cho các nhà thầu. Đồng thời cũng mong muốn các nhà thầu chia sẻ khó khăn với thành phố vì đây là dự án thể hiện mối bang giao của Việt Nam và Nhật Bản, là dự án đường sắt đô thị đầu tiên của TPHCM.
Nam Phong
Tin khác
Ciputra Hanoi: 17 năm vững vàng thương hiệu FDI tiên phong tại Giải thưởng Rồng Vàng
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: NIC cần dẫn dắt hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vươn tầm khu vực
Masterise Homes giới thiệu dự án Hanoi Seasons Garden - Sống giao cảm, khắc giá trị giữa lòng Hà Nội
Hà Nội đề xuất cho thuê vỉa hè kinh doanh với giá cao nhất 45.000 đồng/m2
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Trải nghiệm Hội Hoa sim và Chợ phiên đặc sắc tại Tuần lễ Du lịch xã Hải Hòa
Ngành đường sắt triển khai đổi vé trực tuyến, không cần ra ga
(THPL) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chính thức triển khai tính năng đổi vé tàu trực tuyến trên hệ thống bán vé điện tử từ 0...14/05/2026 15:49:03Quy định SPS trở thành “giấy thông hành” cho nông sản xuất khẩu
(THPL) - Từ ngày 1/6, Nghị định số 280 của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế Lệnh 248 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực...14/05/2026 13:13:08U17 Việt Nam giành vé đi U17 World Cup sau khi thắng U17 UAE
(THPL) - U17 Việt Nam giành vé đi U17 World Cup 2026 sau khi ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U17 UAE ở lượt trận cuối bảng C tại giải U17 châu...14/05/2026 15:52:30Công an phường Tây Hồ hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2
(THPL) - Những ngày qua, tại các điểm tiếp nhận của Công an phường Tây Hồ, TP. Hà Nội, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ miệt mài hướng dẫn...10/05/2026 11:08:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia