22:33 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

DN Việt gấp rút chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết Nguyên đán

Tú Anh (Tổng hợp) | 15:00 13/11/2018

(THPL) - Các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 đã được nhiều doanh nghiệp Việt chuẩn bị sẵn sàng.

Theo TTXVN, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân thường tăng cao, UBND thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, trứng, thực phẩm chế biến, bánh mứt, kẹo, đồ uống và các sản phẩm đặc trưng Tết để phục vụ người tiêu dùng.

Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa Tết tăng 13 - 17% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23 - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018. Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.533 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 6/1 đến 4/2/2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp), tổng trị giá hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.812 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường là 4.211 tỷ đồng.

Các mặt hàng bình ổn luôn đảm bảo nguồn cung và giữ giá vào dịp mua sắm cao điểm cuối năm. Ảnh: TTXVN

Đối với các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt... dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố khoảng 18.500 tấn. Ngoài ra, thành phố còn dự kiến tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... Các mặt hàng bia phục vụ thị trường Tết dự kiến có giá bán lẻ dao động 325.000 - 392.000 đồng/thùng tùy thương hiệu. Các mặt hàng nước ngọt, giá bán lẻ dao động 209.000 - 214.000 đồng/thùng tùy thương hiệu.

Đến nay, để đáp ứng nhu cầu hàng hóa dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, nhiều nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã bắt đầu tăng công suất sản xuất từ 10 - 30% so với ngày thường.

Theo báo Đầu tư, bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội cho biết, để góp phần bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và an sinh xã hội trong những tháng cuối năm 2018 và dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND TP Hà Nội đã và đang triển khai có hiệu quả Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2018.

Theo đó, căn cứ dân số, tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, diễn biến thị trường trong 9 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn, Hà Nội đã định hướng các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa trong những tháng cận Tết năm 2019 tăng từ 10% đến 15% so với các tháng trong năm. 

Dự kiến, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết năm 2019 (tính cho 2 tháng) gồm gạo 190.600 tấn, thịt lơn 44.000 tấn, thịt gà 14.600 tấn, thịt bò hơn 12.300 tấn, trứng gia cầm 256 triệu quả, rau củ hơn 254.000 tấn, thủy hải sản 11.200 tấn, nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn, khoảng 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát... Ngoài ra là các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, may mặc, điện máy... cũng được đưa vào kế hoạch.

Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết năm 2019 đạt 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2018.

Cùng với đó, giá bán của các mặt hàng tham gia Chương trình sẽ được Sở Tài chính tổng hợp và công bố trên trang thông tin điện tử. Trong trường hợp có biến động về giá, doanh nghiệp cần thông báo và làm theo hướng dẫn điều chỉnh. Về phương thức triển khai thực hiện, UBND TP. Hà Nội đã vận động doanh nghiệp chủ động bằng nguồn vốn tự có và vốn vay từ các tổ chức tín dụng để dự trữ và phân phối hàng hóa cung ứng phục vụ thị trường.

Tú Anh (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu