Đình chỉ, thanh tra 2 dự án hạ tầng tại TP. Hạ Long
(THPL) – Sáng ngày 19/2, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo đình chỉ ngay và thanh tra đột xuất 2 dự án Hạ Long Monaco Resort của Cty CP Hạ Long Monaco và dự án khách sạn vườn Phượng Hoàng của Cty CP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát.
Theo báo Quảng Ninh đưa tin, sáng ngày 19/2, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các sở, ngành đã kiểm tra đột xuất một số dự án có thực hiện san gạt đồi và chỉ đạo công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị, môi trường trên địa bàn TP. Hạ Long.
Theo đó, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo đình chỉ ngay dự án Hạ Long Monaco Resort của Cty CP Hạ Long Monaco và dự án khách sạn vườn Phượng Hoàng của Cty CP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát; đồng thời thanh tra đột xuất 2 dự án này.

Qua kiểm tra cho thấy, 2 dự án này đang có vi phạm nghiêm trọng về thời gian thực hiện san gạt, bốc xúc đất đá.
Cụ thể, đối với dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng, kiểm tra dự án này trong năm 2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu chủ dự án không được tự ý đào, lấy đất tại đây và phải điều chỉnh quy hoạch vì ảnh hưởng đến môi trường, nhất là môi trường du lịch, tàn phá diện tích đồi núi lớn. Việc vận chuyển đất đá qua khu dân cư gây ảnh hưởng tới đời sống nhiều hộ dân.
Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong sáng nay, dự án vẫn đang huy động nhiều máy móc, phương tiện thực hiện việc bốc xúc đất đá, có biểu hiệu mua bán đất cho các công trình khác.
Đối với dự án Hạ Long Monaco resort, được triển khai từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được hạng mục nào, có biểu hiện mua đi bán lại dự án. Tại đây thường diễn ra việc bốc xúc lấy đất đá, dẫn đến tàn phá cả một diện tích lớn đồi núi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường của khu du lịch Bãi Cháy.

Sau khi kiểm tra các dự án trên địa bàn TP Hạ Long, ông Đọc đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra tổng thể dự án Hạ Long Monaco resort và dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng, cũng như một số dự án khác có dấu hiệu sai phạm liên quan đến hồ sơ triển khai, lý do gia hạn cho đến việc không thu hồi dự án theo quy định.
Ông Trần Nam Hòa, khu trưởng khu 9B, nơi có trên 100 hộ dân ở tổ 6, tổ 7a, 7b cho biết trên báo Xây Dựng, hễ trời đổ mưa là lũ quét từ dự án Hạ Long Monaco trút xuống hành hạ. Trong ngày Chủ nhật (19/2), Bí thư Tỉnh ủy đã vượt đèo cùng với đại diện các ngành của tỉnh lên đỉnh đồi Cái Dăm chỉ đạo các ngành đình chỉ ngay dự án Hạ Long Monaco.
“Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nêu rõ, phải rà soát lại các dự án chậm tiến độ, đối với những dự án không thi công trong nhiều năm sẽ tiến hành thu hồi. Nhưng đến nay, vẫn có một số dự án chậm thi công nhiều năm, không những không tiến hành thu hồi mà còn tiếp tục gia hạn cho dự án, tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của địa phương cũng như các ngành chức năng liên quan. Đối với chủ đầu tư dự án, quan điểm của tỉnh là luôn luôn ưu tiên và tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh nhất về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết với dự án. Còn những nhà đầu tư có biểu hiện đầu cơ, trục lợi trên dự án thì kiên quyết thu hồi và xử lý nghiêm” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khẳng định.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia