Điều kỳ diệu sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris
(THPL) - Hình ảnh từ bên trong nhà thờ Đức Bà cho thấy phần trung tâm của nhà thờ mang thiết kế gothic vẫn còn nguyên vẹn, trong đó có cây thánh giá đứng sừng sững.
Liên quan đến vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra tối 15/4, báo chí địa phương cho biết đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài 8 tiếng đồng hồ đã cơ bản được dập tắt vào lúc 3 giờ sáng ngày 16/4 giờ địa phương.

Điều đáng nói là hình ảnh từ bên trong nhà thờ Đức Bà cho thấy phần trung tâm của nhà thờ mang thiết kế gothic vẫn còn nguyên vẹn, trong đó có cây thánh giá đứng sừng sững giữa ngọn lửa cháy rực. Thậm chí nhìn từ xa, cây thánh giá vẫn rọi sáng lối đi của nhà thờ dù phần mái nhà đang âm ỉ cháy và than hồng vẫn tiếp tục rơi xuống.
Nhiều người cho rằng hình ảnh ấy chính là “biểu tượng cho hy vọng” của người dân Pháp.
Hình ảnh này đã được các phóng viên ảnh đầu tiên vào trong nhà thờ sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 19h tối 15/4 ghi lại.
Trước đó, lính cứu hỏa Paris đã liều mình xông vào đám cháy và họ đã cứu được nhiều bảo vật vô giá bên trong nhà thờ, bao gồm Vương miện gai từng được Chúa Jesus đội trên đầu khi bị đóng đinh.
Theo xác nhận từ giới chức Pháp, tháp cao nhất và 2/3 phần mái làm bằng gỗ sồi thứ thế kỷ 13 của Nhà thờ Đức Bà bị phá hủy, nhưng 2 tháp chuông và tòa nhà chính đã được cứu.
Trong một tuyên bố đưa ra vào tối 15/4, Tổng thống Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ và công việc gây quỹ sẽ bắt đầu ngay từ sáng 16/4.
The Guardian ngày 16/4 đưa tin, chưa đầy một ngày sau lời kêu gọi quyên góp quốc tế được Tổng thống Emmanuel Macron phát động, Chính phủ Pháp đã nhận được những cam kết "khủng" với tổng trị giá lên tới gần nửa tỷ USD, nhằm xây dựng lại nhà thờ.
Cụ thể, gia đình tỷ phú Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn LVMH (tập đoàn sở hữu các thương hiệu hạng sang như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Christian Dior) đã cam kết tặng 200 triệu Euro (~226 triệu USD) giúp phục hồi Nhà thờ Đức Bà. Ông Arnault hiện là tỷ phú giàu thứ ba thế giới, sở hữu khối tài sản khoảng 90,4 tỷ USD.
Trước đó, tỷ phú người Pháp Francois Pinault (82 tuổi) – nhà sáng lập và cổ đông lớn nhất của tập đoàn Kering cùng con trai đã tuyên bố quyên góp 100 triệu euro cho Quỹ Di sản Pháp nhằm đưa nhà thờ Đức Bà trở lại thời kỳ hoàng kim của nó. Kering là công ty mẹ của nhiều thương hiệu thời trang đình đám nhất hiện nay như Gucci, Yves Saint Laurent, Balenciaga, Alexander McQueen, Bottega Veneta, Boucheron, Brioni và Pomellato. Với khối tài sản 31,5 tỉ USD, Francois Pinault hiện là người giàu thứ 3 tại Pháp và 25 trên thế giới.
Nam Phong
Tin khác
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
Ninh Bình: Tạm dừng nhiều hoạt động du lịch để bảo đảm an toàn trước bão số 4
(THPL) - Trước diễn biến của bão số 4 và nguy cơ mưa, lũ ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, Sở Du lịch Ninh Bình đã thông tin việc tạm...23/08/2026 10:27:26Tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội lên 540.000 đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.23/08/2026 10:26:16Lạng Sơn: Mưa bão làm 1 người chết, thiệt hại nhiều tài sản
(THPL) - Do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa lớn trên địa bàn tỉnh đã khiến 1 người chết cùng thiệt hại nhiều tài sản.23/08/2026 10:25:32Tăng trưởng 2026: Động lực bứt phá, thách thức đan xen
(THPL) - Sau mức tăng GDP 8,39% trong quý II/2026, triển vọng tăng trưởng Việt Nam đang được đánh giá tích cực hơn khi hàng loạt tổ chức đồng...23/08/2026 09:24:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
