21:50 ngày 03/10/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Diễn đàn Khởi nghiệp Giáo dục Quốc gia lần thứ nhất - hướng nghiệp sinh viên cất cánh tương lai

20:53 15/08/2023

(THPL) - Vừa qua Tổ chức Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp nhiều trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trong nước và quốc tế tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc Gia với chủ đề "Lý luận, đào tạo, hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam".

Diễn đàn nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong các nhà trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Trao đổi về những vấn đề nghiên cứu, đào tạo và thực tiễn hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, để từ đó rút ra những khuyến nghị về chính sách và hoạt động phát triển khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng.

Chương trình diễn đàn thu hút hơn 400 đại biểu là khách mời từ các cơ quan Trung ương, các Bộ, Ban, Ngành, các trường đại học, học viện, cao đẳng; các tổ chức trong nước và quốc tế, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến tham dự.

Khách mời có các GS, TS đại diện các nhà trường tham dự.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định, diễn đàn Giáo dục Khởi nghiệp Quốc gia là một chương trình ý nghĩa, là vấn đề, nhiệm vụ được ngành Giáo dục quan tâm.

Ông Nguyễn Xuân An Việt cho rằng, một trong những nhiệm vụ chính tại các trường Đại học trong việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đó là giúp sinh viên hiểu rõ, hiểu đúng về khởi nghiệp, có tâm thế khởi nghiệp tốt; Các nhà trường cần phải có những giải pháp thiết thực, hiệu quả để giúp sinh viên có động lực đổi mới tư duy sáng tạo; Cần có sự đầu tư trang thiết bị, tăng cường sự kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ sinh viên hình thành các dự án khởi nghiệp ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, cần khắc phục những hạn chế như: Nhiều nhà trường vẫn chưa coi việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp là sứ mệnh; Nhiều phong trào chưa đi vào thực tiễn; Một số lãnh đạo nhà trường còn chưa thực sự quan tâm nên việc triển khai còn hạn chế,...

Ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu tại chương trình.

TS. Đinh Việt Hoà, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cho biết: Việc thực hiện chương trình diễn đàn cũng là để hiện thực hoá Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 và các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khác mà Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trong những năm qua.

Việc Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với một số trường đại học, cao đẳng có uy tín tại Việt Nam tổ chức diễn đàn khoa học này là hết sức có ý nghĩa, trong bối cảnh đất nước ta đang trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Việt Nam là một nước nông nghiệp, cơ hội cho khởi nghiệp nông nghiệp là rất rõ ràng, một nền nông nghiệp cơ bản còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, nông sản sạch, đảm bảo chất lượng ngày càng trở thành nhu cầu bức thiết. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp được nhận nhiều sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, cơ hội xuất khẩu nông sản còn nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức như: Thiếu hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp khó khăn; Các đầu tư cho chương trình khởi nghiệp, hỗ trợ sinh viên và thanh niên tri thức ở nông thôn khởi nghiệp còn hạn chế.

Kể từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai nhiều phong trào khởi nghiệp cho sinh viên. Nhiều dự án đạt giải cao trong các cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia, đưa vào thực tiễn và đạt hiệu quả về kinh tế.

Ông Vũ Hoàng - Thành viên của Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc Gia - Chủ tịch HĐQT Hệ thống OCOPMART (người đứng giữa)

Ông Vũ Hoàng - Thành viên của Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc Gia - Chủ tịch HĐQT Hệ thống OCOPMART cho biết: "Cần Thực tiễn và Đổi mới ngay, chính là việc huy động tài lực, vật lực từ Hệ thống tài chính ngân hàng, từ các nguồn Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế cho các dự án, các chương trình phát triển KHKT- KTTM & Du lịch, đặc biệt là liên quan đến Kinh tế Nông nghiệp của thế hệ sinh viên - Người Kiến tạo Đổi mới và là Nhà khởi nghiệp tiềm năng nhằm làm tiền đề tối ưu cho công cuộc Khởi Nghiệp Quốc Gia từ năm 2023 đến những năm tiếp theo trong kỷ nguyên Chuyển đổi số".

Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia được tổ chức không chỉ là ngày hội cho những thanh niên, sinh viên Việt Nam, mà còn là nơi để các doanh nghiệp tiếp cận và lựa chọn những tài năng trẻ. Tại chương trình đã trao đổi những vấn về lý luận và thực tiễn hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam hiện nay. Nhằm đề xuất những kiến nghị về chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên, sinh viên.

PV

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu