Dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM tăng mạnh, ngành y tế chủ động ứng phó
(THPL) - Sáng ngày 29/7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến hết tuần 29, toàn thành phố đã ghi nhận 16.847 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 168,8% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó có 10 ca tử vong.
Tình hình sốt xuất huyết (SXH) tại TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp và đáng báo động, với số ca mắc tăng vọt và ghi nhận nhiều ca tử vong. Trước nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, ngành y tế thành phố đang quyết liệt triển khai hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát và dập dịch.
Theo Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong tháng 7/2025, TP.HCM ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết Dengue gia tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Việc gia tăng số ca mắc kéo theo số ca nặng cũng tăng, gây áp lực lớn lên hệ thống điều trị của các bệnh viện.
Đáng chú ý, sốt xuất huyết không còn là bệnh riêng của trẻ em; nhiều người lớn và người cao tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhầm lẫn triệu chứng, chủ quan hoặc đến viện quá muộn. Bệnh có diễn biến nhanh, dễ biến chứng và thậm chí có thể gây tử vong.

Trước tình hình cấp bách, ngành y tế TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, tăng cường giám sát ca bệnh và xử lý ổ dịch kịp thời. Kiểm soát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Phổ biến các biện pháp phòng bệnh đến cộng đồng.
Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch được đẩy mạnh tại nhiều phường, xã, đặc biệt là những nơi có số ca mắc vượt ngưỡng cảnh báo. Cụ thể, tại các phường Phước Thắng, Rạch Dừa, Tam Thắng và Vũng Tàu, trạm y tế đã phát hiện và xử lý hơn 170 ổ dịch, đồng thời tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và diệt lăng quăng định kỳ mỗi tuần.
Xã Vĩnh Lộc ghi nhận 163 ca bệnh và hình thành 4 ổ dịch lớn chỉ trong 5 tuần. Trạm y tế xã đã khoanh vùng nhanh chóng, xử lý hóa chất, truyền thông cộng đồng và vận động người dân tổng vệ sinh, góp phần chặn đứng chuỗi lây lan.
Tại khu phố 24, phường Chợ Lớn, lực lượng y tế tổ chức 3 đợt phun hóa chất diệt muỗi, hướng dẫn người dân xử lý vật chứa nước, sử dụng biện pháp tránh muỗi đốt và theo dõi dấu hiệu cảnh báo sớm.
.png)
Phường Tân Bình đã kiểm tra 6 điểm nguy cơ, xử lý môi trường và vận động người dân tham gia giám sát định kỳ. Các chủ công trình xây dựng được yêu cầu cam kết không để phát sinh lăng quăng và chịu trách nhiệm nếu tái vi phạm. Thực tế cho thấy, sau khi bị xử phạt, các cá nhân và đơn vị đã có những điều chỉnh tích cực.
Phường Tân Phú tăng cường công tác phòng chống dịch bằng nhiều hình thức phối hợp và đã xử phạt 5 trường hợp vi phạm quy định từ đầu năm 2025.
Bà Lương Thụy Thanh Vân – Trưởng phòng Văn hóa – Xã hội, UBND phường Tân Phú, nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh phải bắt đầu từ từng thành viên, từng hộ gia đình. Bên cạnh việc xử phạt theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, điều quan trọng là phải chú trọng nâng cao ý thức của người dân, cũng như đẩy mạnh truyền thông từ trạm y tế phường.
Bà cũng kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần là một mắt xích quan trọng trong chuỗi phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là duy trì tổng vệ sinh, loại bỏ vật chứa nước đọng, diệt lăng quăng và muỗi truyền bệnh.
Bên cạnh các hoạt động trên, ngành y tế thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả của ứng dụng "Y tế trực tuyến". Trong năm 2025, ứng dụng này đã tiếp nhận và xử lý 13 phản ánh từ người dân tại các quận huyện trong vòng 48 giờ, điển hình là việc rào chắn và xử lý điểm nguy cơ tại hẻm 17 Tô Hiệu, phường Phú Thạnh.
Sở Y tế TP.HCM kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống sốt xuất huyết, xem đây là trách nhiệm của chính bản thân, gia đình và cộng đồng để bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Minh Phương
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia