10:42 ngày 02/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Dịch bệnh khiến thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội xuống đáy 5 năm

09:49 15/10/2021

(THPL) – Theo báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản quý III/2021 của Savills Việt Nam cho thấy, biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận hoạt động trầm lắng với tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ của thị trường này tại Hà Nội trong quý III chỉ đạt 19% cả quý, giảm 36% so với quý trước và giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới cũng chỉ đạt 14%. Khối lượng giao dịch trong cả quý chỉ đạt 210 lượt, giảm 81% so với quý trước và giảm 54% cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%.

Theo Savills Việt Nam cho biết, quận Hoàng Mai có lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 28% tổng số lượng, theo sau đó là Đông Anh với 27%. Ngoài ra, các dự án với giá chào bán cao có lượng giao dịch khá hạn chế: Các căn có giá sơ cấp dưới 5.000USD/m2 chiếm 51% lượng giao dịch, các căn có giá từ 5.000USD/m2 chiếm 31%, và các căn khoảng giá trên 7.500USD/m2 chỉ chiếm 18% tổng số giao dịch.

Theo báo VTV News, về mặt bằng giá, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình tại thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm.

Ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội xuống đáy 5 năm. Ảnh minh họa

Giá sơ cấp trung bình nhà liền kề trong quý III tại Hà Nội đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% so với quý trước và tăng 20% cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% so với quý trước và 38% so với năm ngoái. Song, giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ 1% so với quý trước và giảm 2% so với năm ngoái, đạt 4.853 USD/m2.

Thị trường đồng thời ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Báo Giao thông cho hay, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại giữa năm 2021 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, giới đầu tư băn khoăn đâu sẽ là kênh đầu tư tốt và an toàn trong giai đoạn hiện nay.

Theo chuyên gia kinh tế, TS.Cấn Văn Lực, trong năm 2021, các kênh đầu tư đều tích cực hơn so với năm ngoái trước bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch bệnh ở mức độ tốt hơn, phục hồi kinh tế nhanh hơn, mạnh hơn.

Theo ông Lực, tăng trưởng GDP Việt Nam được dự báo với kịch bản trung bình là 6,5-7%, khả quan là 7,5-8%; và kịch bản tiêu cực tăng trưởng 4-4,5%. Ngay cả kịch bản bi quan nhất thì tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 vẫn cao hơn tăng trưởng năm 2020. Phục hồi kinh tế cũng sẽ giúp các kênh đầu tư sẽ tích cực hơn.

Ông Lực đưa ra dự báo một số kênh đầu tư hiện nay như: chứng khoán, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm, khởi nghiệp và tài sản ảo. Theo đó, nếu gửi tiết kiệm là kênh đầu tư truyền thống, lãi suất dù rơi xuống tương đối thấp nhưng giá trị lãi suất vẫn còn thực dương so với kỳ vọng lạm phát. Đối với chứng khoán, thị trường được dự báo sẽ tăng khoảng 15-20%.

Kênh đầu tư tiếp theo là vàng. Mặc dù trong năm 2020, vàng đã tăng giá mạnh gần 30%, nhưng trong năm nay đây được đánh giá lại là kênh đầu tư tương đối rủi ro. Cùng với đó, cơ hội lướt sóng, đầu tư vàng không còn nhiều như năm ngoái vì thị trường đã ổn định hơn.

"Riêng với tiền kỹ thuật số, đây vẫn là kênh đầu cơ với rất nhiều rủi ro và không dành cho số đông mà chỉ dành cho nhóm nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, chấp nhận rủi ro lớn", ông Lực đánh giá.

Cuối cùng, ông Lực cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư người dân Việt Nam ưa chuộng vì gắn với nhu cầu dự trữ, tích luỹ và văn hoá đầu tư, sở hữu. Theo ông Lực dự đoán, thị trường bất động sản năm nay sẽ phục hồi tích cực hơn nhưng cũng tùy vào từng phân khúc.

Ông Phan Thắng, chuyên gia bất động sản nhận định, hiện nay địa ốc vẫn là kênh đầu tư tốt dành cho các nhà đầu tư khi mặt bằng giá chung đã về đáy và bắt đầu có triển vọng tăng trưởng trở lại.

Theo ông Thắng, trải qua giai đoạn khó khăn chung của thị trường (giai đoạn 2019-2020) do các tác động tiêu cực của của những dự án condotel không xác lập được quyền sở hữu, các dự án“ma” hay những dự án khu đô thị thiếu hạ tầng, pháp lý dẫn đến kiện tụng tranh chấp, nhà đầu tư giờ đây cần tỉnh táo để lựa chọn phân khúc phù hợp, dự án phù hợp để “xuống tiền” bắt đáy.

“Với bất động sản, hiện nay đã thấy rõ sự nổi lên của phân khúc đất nền, các dự án, khu đất gắn với quy hoạch, gắn với những cơ sở hạ tầng lớn, có sự hoàn thiện về pháp lý, về cơ sở hạ tầng. Với ý kiến cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng có thể phục hồi, tăng. Theo tôi phân khúc này cần thời gian dài hơn để hồi phục hơn so với phân khúc đất nền, phân khúc có thể ăn ngay khi đầu tư hiện nay”, ông Thắng nhận định.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu