Đề xuất xây dựng cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn
(THPL) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có văn bản gửi các Bộ, ngành để lấy ý kiến thẩm định về Dự án Cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn.
Bộ KH&ĐT vừa có văn bản gửi 8 Bộ, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP.HCM đề nghị cho ý kiến hồ sơ đề nghị thực hiện dự án Cảng trung chuyển Quốc tế cửa ngõ Sài Gòn.
Bộ KH&ĐT cho biết, vừa nhận được hồ sơ đề nghị thực hiện Dự án Cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn của Công Cổ phần Cảng Sài Gòn và Terminal Investment Limited Holding S.A.
Doanh nghiệp đề xuất dự án đầu tư xây dựng mới bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt; bến cảng, khu bến cảng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại I thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Đầu tư.
Theo Quyết định số 1579 ngày 22/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cảng biển TP.HCM thuộc cảng biển loại I.

Theo đề nghị của Bộ KH&CN, cụ thể, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được đề nghị cho ý kiến về việc đảm bảo quốc phòng, an ninh, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia trên biển.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về việc đáp ứng quy định của pháp luật về môi trường biển và hải đảo, giao khu vực biển cho tổ chức khai thác, sử dụng tài nguyên biển; việc đáp ứng các quy định của pháp luật về đất đai đối với dự án sử dụng khu vực biển, sự phù hợp của dự án với quy hoạch không gian biển quốc gia (nếu có).
Đồng thời, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về việc đáp ứng quy định của pháp luật về môi trường biển và hải đảo, giao khu vực biển cho tổ chức khai thác, sử dụng tài nguyên biển, việc đáp ứng các quy định của pháp luật về đất đai đối với dự án sử dụng khu vực biển, sự phủ hợp của dự án với quy hoạch không gian biển quốc gia (nếu có).
Đối với Bộ GTVT được đề nghị đánh giá sự phù hợp của dự án với quy hoạch cảng biển, sơ bộ tổng mức đầu tư, thiết kế sơ bộ của dự án, việc di dời cảng Sài Gòn, cảng Tân Thuận gắn với việc đầu tư dự án.
Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến về sơ bộ tổng mức đầu tư, thiết kế sơ bộ của dự án. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đề nghị cho ý kiến về sự phù hợp với của dự án với các di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa (nếu có), cũng như tác động của việc đầu tư xây dựng dự án tới du lịch TP.HCM. Điều này được xét tổng thể việc với việc di dời cảng Sài Gòn và cảng Tân Thuận).
UBND TP.HCM cho ý kiến về cần thiết phải đầu tư dự án với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố.
Cùng đó, đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội do dự án mang lại và tác động lan tỏa của dự án tới phát triển chung của thành phố, cũng như sự phù hợp của dự án với các quy hoạch liên quan theo quy định của pháp luật.
Minh Khuê (tổng hợp)
Tin khác
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Theo dự báo, từ ngày 26 đến 27/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Từ Nghệ An đến Huế và duyên hải...26/08/2026 07:35:56NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
(THPL) - BIM Land phát triển Nhà ở Xã hội Marina Living Halong với hệ tiện ích, cảnh quan và hạ tầng vận hành được đầu tư đồng bộ, lấy...26/08/2026 07:36:36Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
(TH&PL) – Là những củ Sâm Lai Châu, Lê Thị Thanh Hằng (SN 1992), trú tại xã Đồng Tiến, tỉnh Thanh Hóa, đã đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo,...26/08/2026 07:02:01Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
THPL- Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi đáng...26/08/2026 07:03:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
