Đề xuất xây dựng cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn
(THPL) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có văn bản gửi các Bộ, ngành để lấy ý kiến thẩm định về Dự án Cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn.
Bộ KH&ĐT vừa có văn bản gửi 8 Bộ, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP.HCM đề nghị cho ý kiến hồ sơ đề nghị thực hiện dự án Cảng trung chuyển Quốc tế cửa ngõ Sài Gòn.
Bộ KH&ĐT cho biết, vừa nhận được hồ sơ đề nghị thực hiện Dự án Cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn của Công Cổ phần Cảng Sài Gòn và Terminal Investment Limited Holding S.A.
Doanh nghiệp đề xuất dự án đầu tư xây dựng mới bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt; bến cảng, khu bến cảng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại I thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của Luật Đầu tư.
Theo Quyết định số 1579 ngày 22/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cảng biển TP.HCM thuộc cảng biển loại I.

Theo đề nghị của Bộ KH&CN, cụ thể, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được đề nghị cho ý kiến về việc đảm bảo quốc phòng, an ninh, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia trên biển.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về việc đáp ứng quy định của pháp luật về môi trường biển và hải đảo, giao khu vực biển cho tổ chức khai thác, sử dụng tài nguyên biển; việc đáp ứng các quy định của pháp luật về đất đai đối với dự án sử dụng khu vực biển, sự phù hợp của dự án với quy hoạch không gian biển quốc gia (nếu có).
Đồng thời, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về việc đáp ứng quy định của pháp luật về môi trường biển và hải đảo, giao khu vực biển cho tổ chức khai thác, sử dụng tài nguyên biển, việc đáp ứng các quy định của pháp luật về đất đai đối với dự án sử dụng khu vực biển, sự phủ hợp của dự án với quy hoạch không gian biển quốc gia (nếu có).
Đối với Bộ GTVT được đề nghị đánh giá sự phù hợp của dự án với quy hoạch cảng biển, sơ bộ tổng mức đầu tư, thiết kế sơ bộ của dự án, việc di dời cảng Sài Gòn, cảng Tân Thuận gắn với việc đầu tư dự án.
Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến về sơ bộ tổng mức đầu tư, thiết kế sơ bộ của dự án. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đề nghị cho ý kiến về sự phù hợp với của dự án với các di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa (nếu có), cũng như tác động của việc đầu tư xây dựng dự án tới du lịch TP.HCM. Điều này được xét tổng thể việc với việc di dời cảng Sài Gòn và cảng Tân Thuận).
UBND TP.HCM cho ý kiến về cần thiết phải đầu tư dự án với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố.
Cùng đó, đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội do dự án mang lại và tác động lan tỏa của dự án tới phát triển chung của thành phố, cũng như sự phù hợp của dự án với các quy hoạch liên quan theo quy định của pháp luật.
Minh Khuê (tổng hợp)
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia