Đề xuất người dân được chọn giá điện như gói cước điện thoại
(THPL) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần, gồm giá công suất và giá điện năng.
Giải thích về giá điện hai thành phần, ông Nguyễn Minh Đức - Ban Pháp chế - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, giá điện 2 thành phần nôm na giống với giá cước điện thoại cố định, tức là một số tiền cố định gọi là tiền thuê bao hàng tháng, dù không nghe gọi gì, gọi là giá công suất. Phần thứ hai là tính trên lượng điện năng tiêu thụ, gọi là giá điện năng.
Theo ông Đức, cơ chế biểu giá điện 2 thành phần phản ánh chính xác chi phí phải bỏ ra để phục vụ mỗi khách hàng, là chi phí đường dây, trạm biến áp và chi phí điện năng. Ông lấy ví dụ, hai khách hàng sử dụng điện là một nhà hàng và một nhà máy. Nhà máy hoạt động đều đều 24/24, điện năng tiêu thụ ổn định. Nhà hàng thì chỉ sử dụng điện mạnh vào bữa trưa và bữa tối. Nếu sản lượng điện hai bên dùng như nhau thì công suất cực đại của nhà hàng lớn hơn, thì đường dây, trạm biến áp phải chuẩn bị công suất lớn hơn, chi phí lớn hơn.
Như vậy, tác động của giá điện 2 thành phần sẽ làm giảm việc bù chéo giữa các khách hàng. Thứ hai là tránh các khách hàng cứ đăng ký công suất lớn rồi không dùng.

Liên quan đến giá điện hai thành phần, ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam cho biết, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng, chủ yếu cho khách hàng sản xuất kinh doanh, có nơi áp dụng cho điện sinh hoạt. Giá điện 2 thành phần bao gồm giá điện theo công suất và điện năng.
Điểm khác nhau là biểu giá điện một thành phần theo điện năng chủ yếu bù đắp chi phí biến đổi về nguyên vật liệu. Còn giá điện hai thành phần còn bao gồm chi phí cố định như chi phí khấu hao tài sản, chi phí sửa chữa, chi phí tiền lương... Vì vậy, ông Thỏa cho rằng biểu giá điện một thành phần không phản ánh hết tác động gây ra đối với sản xuất điện. Trong khi đó, biểu giá điện hai thành phần phản ánh đầy đủ chi phí đầu tư và chi phí vận hành.
Việc áp dụng cách tính này sẽ mang lại nhiều lợi ích. Đó là việc giúp người dùng điện điều chỉnh hành vi sử dụng điện cho hiệu quả. Từ đó góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng điện thực hiện có hiệu quả, nâng cao hiệu số phụ tải, tiết kiệm lượng điện tiêu thụ. Biểu giá này cũng giúp cân bằng phụ tải cho hệ thống. Cơ chế này giúp các hộ sử dụng điện sử dụng ổn định hơn, các phụ tải cũng ổn định hơn ở mọi thời điểm.
Trong diễn biến liên quan, ông Trần Việt Hoà - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay: Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, hầu hết các nước trong khu vực và trên thế giới đều áp dụng giá điện hai thành phần. Việc áp dụng giá điện 2 thành phần sẽ đưa ra tín hiệu đúng cho cả bên sản xuất điện và bên tiêu thụ điện để nâng cao hiệu quả kinh tế từ việc phân bổ và sử dụng nguồn lực hợp lý.
Với việc áp dụng thêm thành phần giá công suất (đ/kWh hoặc đ/kVA) sẽ khuyến khích khách hàng sử dụng điện hiệu quả, góp phần nâng cao hệ số phụ tải điện và tiết kiệm được tiền điện.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
HASI: Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp và tiềm năng ngành Công nghiệp Hỗ trợ
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
SUNHOUSE đồng hành cùng Ban Chỉ huy quân sự trong chiến dịch “Chất Việt Sẻ Chia”: Khi tinh thần Việt lan tỏa từ tiền tuyến đến gian bếp ấm
Kinh tế Việt Nam 2025: GDP tăng trưởng 8,02%, lập kỷ lục xuất nhập khẩu 930 tỷ USD
Giải pháp tại nhà hỗ trợ điều trị cho người mắc khối u từ thảo dược
Bảng giá ô tô Porsche mới nhất tháng 1/2026
Metro số 1 điều chỉnh lịch vận hành và kéo dài giờ phục vụ cuối tuần để đáp ứng nhu cầu đi lại
(THPL) - Nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối...05/01/2026 16:31:28Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn: Động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội nhưng vướng mắc vẫn còn
(THPL) - Gần 6 năm kể từ khi đưa vào khai thác, dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đang từng ngày mang đến tác động tích cực đối với đời...05/01/2026 15:47:22Văn phòng Chính phủ tinh gọn bộ máy, còn 17 đơn vị trực thuộc
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành nghị định điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Văn phòng Chính phủ theo hướng tinh gọn,...05/01/2026 16:30:38Từ năm 2026, Kho bạc Nhà nước chuyển sang thu ngân sách không dùng tiền mặt
(THPL) - Từ năm ngân sách 2026, Kho bạc Nhà nước sẽ triển khai phương thức thu ngân sách theo hướng không sử dụng tiền mặt, nhằm nâng cao tính...05/01/2026 16:28:46