Đề xuất hai mẫu trang phục cho lãnh đạo APEC 2017
(THPL) - Hai mẫu thiết kế trang phục cho lãnh đạo các quốc gia tham dự APEC 2017 đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đệ trình Ủy ban Quốc gia APEC 2017.
Hai mẫu thiết kế trang phục cho lãnh đạo các quốc gia tham dự APEC 2017 đều sử dụng họa tiết hoa sen làm điểm nhấn, chuyển tải thông điệp về bản sắc văn hóa Việt Nam truyền thống.
Trước đó, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Cố vấn cấp cao Ban Thư ký APEC 2017 chia sẻ: "Trang phục của các nguyên thủ tham dự APEC luôn là một yêu cầu, đòi hỏi khắt khe, quan trọng. Nó là điểm nhấn của Việt Nam, tạo ra dấu ấn Việt Nam và APEC, thể hiện được tinh hoa của dân tộc, nhưng nó cũng phải thể hiện tính hiện đại. Năm 2006, Việt Nam đã thiết kế bộ trang phục rất đẹp, nhưng nay không thể lặp lại. Vì thế với Hội nghị APEC năm 2017, đây chính là thách thức với các nhà thiết kế."

Ngoài các tiêu chí đã nêu trên, trang phục APEC cũng yêu cầu phải thuận lợi trong thao tác mặc, hoạt động và phù hợp khí hậu nơi diễn ra sự kiện, thể hiện vốn quý về chất liệu, kỹ thuật của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu trở thành quà tặng của nước chủ nhà Việt Nam tặng các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017.
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mời 5 người tham gia thiết kế bộ trang phục từ cuối 2016, cuối cùng lựa chọn mẫu của nhà thiết kế Thu Hà và Công ty Thái Tuấn.
Cả hai bộ mẫu đều lựa chọn hoa sen là điểm nhấn trong tạo hình, trang trí và như một sứ giả văn hóa để chuyển tải thông điệp truyền thống về đất nước, con người Việt Nam. Ở bộ mẫu của nhà thiết kế Thu Hà, hình tượng hoa sen cách điệu phối hợp với nét biến hóa tự do của lá, dây leo, vân mây được thiết kế ở vị trí bên vai phải đối với áo nam và vai trái đối với áo nữ.
Ở bộ mẫu trang phục của Công ty Thái Tuấn, hoa sen cũng được lựa chọn làm họa tiết chủ đạo. Với kỹ thuật dệt Jacquard như thêu, hình ảnh sen được thiết kế nổi bật trên nền vải, tạo điểm nhấn hoa văn chính cho phần thân áo.
Bộ Ngoại giao, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 xác định mẫu trang phục cho sự kiện diễn ra tại Việt Nam không phải là lễ phục, quốc phục. Trang phục này sẽ được lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, hoạt động nghi lễ ngoại giao, văn hóa.
Sau khi Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 lựa chọn mẫu thiết kế cuối cùng, Việt Nam sẽ gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để có các chỉ số may của những lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC và may trang phục theo mẫu thiết kế được duyệt.
Bích Thảo (t/h)
Tin khác
Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thu hút FDI chất lượng cao để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số
Làng nghề Chuyên Mỹ và hành trình đưa tinh hoa thủ công Việt ra thế giới
Ngành gỗ cần chuyển đổi xanh và hội nhập bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh
(THPL) - Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các tiêu chuẩn môi trường, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước bước...04/08/2026 15:46:05Giáo viên học ứng dụng AI áp dụng vào giảng dạy
(THPL) - Sáng 4/8, hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TPHCM đã được các chuyên gia đến...04/08/2026 14:37:39Công nghiệp chế biến, chế tạo trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế
(THPL) - Bức tranh kinh tế Việt Nam trong 7 tháng qua ghi nhận những điểm sáng rực rỡ. Động lực tăng trưởng chủ yếu vẫn đến từ ngành công...04/08/2026 15:14:27Kinh tế TP.HCM bứt phá, thu hút gần 10 tỷ USD vốn FDI sau 7 tháng
(THPL) - Với tổng vốn FDI thu hút đạt hơn 9,8 tỷ USD, tăng trưởng 144,5% so với cùng kỳ, TP.HCM đang khẳng định sức hút mạnh mẽ của một môi...04/08/2026 15:46:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia