Đề xuất "cửa hàng tiện lợi bán cho khách trong phạm vi dưới 500m" gây nhiều tranh cãi
(THPL) - Hiện Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại. Thông tư này sẽ thay thế Quyết định 1371 ngày 24/9/2004 của Bộ trưởng Thương mại về việc ban hành quy chế siêu thị, trung tâm thương mại.
Trong dự thảo này, Bộ Công Thương đưa ra các quy định về tiêu chí siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet. Trong đó, một số tiêu chí như cửa hàng tiện lợi sẽ được bán chủ yếu theo phương thức tự phục vụ, thanh toán tập trung tại quầy thu ngân; đối tượng phục vụ chủ yếu là khách mua hàng trong phạm vi bán kính dưới 500m, được nhiều ý kiến nhận xét không khả thi, thiếu thực tế.
Liên quan đến dự thảo, ông Vũ Vinh Phú, nguyên phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, nêu ý kiến: "Tiêu chí cửa hàng tiện lợi chủ yếu phục vụ khách trong phạm vi 500m còn quá cứng nhắc, không phù hợp thực tế. Chúng ta cần tránh những quy định xa rời với thực tế, khó kiểm tra, khó thực hiện, không thiết thực với đời sống tiêu dùng, đời sống kinh doanh của người buôn bán”.
Nguyên phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cũng cho rằng cơ quan quản lý cần hướng tới quy định để nâng tính cạnh tranh, đi sâu vào quản lý chất lượng, dịch vụ, nguồn gốc, giá cả của hàng hóa, vấn đề giải quyết khiếu nại của khách hàng… thay vì tập trung vào hình thức như diện tích, phạm vi bán kính…

Báo VnExpress đưa tin, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng dự thảo có nhiều quy định bất hợp lý can thiệp vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và làm gia tăng chi phí kinh doanh không cần thiết. Đơn cử như dự thảo yêu cầu tất cả các siêu thị, siêu thị mini, trung tâm thương mại, cửa hàng outlet, trung tâm outlet đều phải có nơi trông giữ xe, chỗ để xe, bãi đỗ xe cho khách hàng. Điều này sẽ làm tăng chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp và làm giảm sự linh hoạt của các mô hình kinh doanh…
Theo báo Người lao động, về vấn đề này, Vụ Thị trường trong nước cho biết việc xây dựng dự thảo thông tư là nhằm góp phần phát triển các loại hình hạ tầng thương mại theo hướng văn minh, hiện đại nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Các quy định trong dự thảo thông tư không chồng chéo, mâu thuẫn với các quy định pháp luật khác, không phát sinh thủ tục hành chính, điền kiện đầu tư, kinh doanh.
Nội dung cơ bản của dự thảo Thông tư tiếp tục kế thừa các quy định hiện vẫn còn phù hợp tại Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM và chỉnh sửa, hoàn thiện các quy định không còn phù hợp với thực tiễn, pháp luật hiện hành; bổ sung tiêu chí cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet trên cơ sở báo cáo nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới và ý kiến của các Sở Công Thương.
Đối với quy định về cửa hàng tiện lợi: "Đối tượng phục vụ chủ yếu là khách mua hàng trong phạm vi bán kính dưới 500 m" tại dự thảo Thông tư (quy định tại Điều 5. Tiêu chí cửa hàng tiện lợi), Vụ Thị trường trong nước khẳng định không cấm hay hạn chế đối tượng phục vụ/khách mua của loại hình cửa hàng tiện lợi như ý kiến phản ánh trên báo chí cũng như "cách hiểu" của một số chuyên gia.
Tiêu chí này nhằm thể hiện tính tiện lợi về khoảng cách cho người mua hàng, đồng thời làm cơ sở cho các địa phương tham khảo trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng thương mại.
Ngoài ra, thẩm quyền và việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại phải tuân thủ theo các quy định hiện hành, đối với lĩnh vực thương mại thực hiện theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26-8-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Theo Bộ Công Thương, tới nay cơ quan soạn thảo đã nhận được 69 ý kiến góp ý. Bộ Công Thương đang đôn đốc các đơn vị, địa phương, hiệp hội khẩn trương gửi ý kiến để tiếp tục tổng hợp, hoàn thiện Dự thảo. Sau khi hoàn thiện Dự thảo Thông tư, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp phân phối, các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
LPBank chính thức đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2022, hoàn tất đánh giá PCI DSS, củng cố nền tảng bảo mật trong kỷ nguyên số
Quảng Ngãi: Gây quỹ “sinh kế” cho đồng bào Xơ Đăng thông qua giải Pickleball
Giá vàng hôm nay 3/4: Đảo chiều tăng mạnh, SJC chạm mốc 174,5 triệu đồng/lượng
Giá xăng dầu ngày 3/4: Xăng tăng mạnh, dầu Diesel tăng hơn 5.000 đồng/lít
Tập trung triển khai Hệ thống eCDT: Giải pháp then chốt để gỡ “thẻ vàng” IUU
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ngày nắng, có mưa dông về chiều tối
Dự án nâng cấp Quốc lộ 14E: Nỗ lực tháo gỡ "nút thắt" mặt bằng để chạy đua với tiến độ
(THPL) - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E - một trong những công trình trọng điểm khu vực miền Trung đang phải đối mặt với áp lực lớn...03/04/2026 08:01:00Thanh Hóa: Gỡ 'điểm nghẽn', yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án lưới điện 110kV
(THPL) – Tại tỉnh Thanh Hóa hiện các dự án lưới điện 110kV được coi là nhóm dự án cấp bách hiện nay, cần được tháo gỡ với tinh thần...03/04/2026 08:05:07Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
(THPL) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công chuyên án ma túy, bắt...03/04/2026 07:44:17Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 102/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2019/NĐ-CP ngày 26/9/2019...03/04/2026 07:40:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia