04:42 ngày 30/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đề xuất bảo hiểm TNDS với giá thấp cho tài xế không vi phạm

21:08 10/09/2020

(THPL) - Cục CSGT sẽ đề nghị chính sách bảo hiểm trách nhiệm dân sự với giá thấp hơn cho những lái xe ít bị trừ điểm GPLX theo dự thảo Luật Đảm bảo trật tự ATGT đường bộ mới đây.

Quy định cấp điểm cho GPLX được Bộ Công an đưa ra trong Dự thảo Luật Đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đang nhận được sự quan tâm từ dư luận.

GPLX không cộng dồn điểm cho năm sau, sẽ áp dụng chính sách bảo hiểm giá thấp nếu ít vi phạm. Ảnh minh họa.

Cụ thể, tài xế sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền và trừ điểm trên giấy phép lái xe (GPLX) với 28 nhóm hành vi.

GPLX có 12 điểm tương ứng với 12 tháng dựa theo kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng. Số điểm này không thể hiện trực tiếp trên GPLX mà được mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống. Để biết tài xế còn bao nhiêu điểm, CSGT chỉ cần kiểm tra nhanh trên máy, theo VTV Online.

Đại diện Cục CSGT cho biết thêm, quỹ điểm này sẽ không được cộng dồn từ năm trước cho năm sau. Hết 1 năm, nếu tài xế không vi phạm, hoặc vi phạm nhưng chưa hết điểm sẽ được cấp lại 12 điểm cho năm tiếp theo. Tuy nhiên với những trường hợp bị trừ hết điểm sẽ phải học lại và thi lại GPLX sau ít nhất 6 tháng.

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho những người lái xe chấp hành nghiêm túc quy định ATGT đường bộ, Cục CSGT sẽ đề nghị chính sách bảo hiểm trách nhiệm dân sự với giá thấp hơn dành cho những người không vi phạm. Ngược lại, những người bị trừ nhiều điểm sẽ phải mua bảo hiểm với giá cao hơn, lãnh đạo Cục CSGT cho biết.

Đây cũng là phương pháp đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản và đang được xem xét, học hỏi.

Mai Chi tổng hợp

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu