Đề nghị xem xét, công nhận Liệt sĩ cho nam sinh viên quên mình cứu bạn
(THPL) – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998, tỉnh Nghệ An) đã dũng cảm cứu người đuối nước.
Trước hành động dũng cảm cứu người của em Nhã, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Nghệ An, Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn.

Báo Công an nhân dân thông tin thêm, chiều 3/5, lãnh đạo trường Đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế cho biết, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, trú tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khi đã dũng cảm cứu các bạn nữ sinh bị đuối nước trong lúc tắm biển.
Cũng theo trường ĐH Khoa học, ĐH Huế, nhà trường sẽ tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã vào lúc 19h ngày 4/5 tại khuôn viên của nhà trường.
Được biết, em Nguyễn Văn Nhã nguyên là sinh viên năm 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học, thuộc Đại học Huế.

Trước đó, chiều ngày 30/4, Nhã cùng nhóm bạn đi chơi ở ven biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến khoảng 18 giờ 30 phút chiều cùng ngày, Nhã phát hiện có 3 bạn nữ trong nhóm bị sóng biển cuốn ra xa, thì bơi ra cứu. Nhưng khi đưa được 3 bạn nữ vào khu vực an toàn thì Nhã đuối sức và bị nước biển nhấn chìm, theo báo Tiền phong.
Nghe tiếng hô hoán, kêu cứu, người dân xã Phú Thuận và Đội cứu hộ biển Thuận An đã tìm, vớt được Nhã trên biển trong tình trạng nguy kịch. Em Nhã sau đó đã tử vong trên đường đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.
Nguyễn Văn Nhã là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, các anh chị hầu hết chỉ đi học biết chữ, hết phổ thông là nghỉ. Chỉ có anh trai Nguyễn Thành Nhu và Nguyễn Văn Nhã là được học lên đại học. Sau Nhã còn có em trai đang học lớp 12. Cách đây hơn 10 năm, gia đình Nhã cũng đã có người em trai út bị đuối nước tử vong khi mới hơn 4 tuổi.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29