Đề nghị công nhận liệt sĩ với nhân viên y tế tử vong do COVID-19
(THPL) - Chiều ngày 24/8, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế và UBND TP.HCM đề nghị xét công nhận liệt sĩ đối với nhân viên y tế tử vong do thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, trường hợp thứ nhất là BS Trịnh Hữu Nhẫn, 60 tuổi, Trưởng Trạm Y tế xã Phước Lộc thuộc Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè.
Từ ngày 20/5, huyện Nhà Bè xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Cùng với đội ngũ phản ứng nhanh, BS Nhẫn và tất cả nhân viên trạm y tế thực hiện nhiệm vụ điều tra ca bệnh, truy vết và lấy mẫu. Ngày 11/7, BS Nhân có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển vào Bệnh viện (BV) Hồi sức COVID-19 Thủ Đức điều trị. Qua ngày 4/8, BS Nhẫn mất do viêm phổi nguy kịch, suy hô hấp, suy tim.
Trường hợp thứ hai là điều dưỡng Trần Thị Phương Hằng, 42 tuổi, công tác tại khoa Hồi sức tích cực thuộc BV Nhân dân Gia Định.
Từ ngày 27/7, BV Nhân dân Gia Định chuyển đổi công năng khoa Hồi sức tích cực chống độc thành khoa Hồi sức COVID-19. Điều dưỡng Hằng không ngại khó khăn và nhận nhiệm vụ mới. Ngày 31/7, điều dưỡng Hằng có kết quả xét nghiệm PCR dương tính và được chuyển đến BV Hồi sức COVID-19 điều trị.
Đến ngày 13/8, điều dưỡng Hằng có các kết quả xét nghiệm đủ điều kiện xuất viện và có nguyện vọng về nhà mẹ ruột ở tỉnh Đồng Nai để tiếp tục cách ly. Sau khi được xe cứu thương của BV Nhân dân Gia Định đưa về Đồng Nai, bà Hằng đột ngột khó thở nên được chuyển đến Trung tâm Y tế Xuân Lộc cấp cứu. Tuy nhiên bà Hằng không qua khỏi.

Báo Người lao động đưa tin, trước đó Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét công nhận liệt sĩ đối với nữ hộ sinh Dương Nguyễn Thuỳ Trinh.
Nữ hộ sinh Dương Nguyễn Thùy Trinh, 32 tuổi, trong quá trình làm việc bị mắc COVID-19 và điều trị tại Bệnh viện dã chiến thuộc phường Phú Chánh (thị xã Tân Uyên). Đây là nơi tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và rất nặng. Do đang mang thai nên chị chưa tiêm vaccine COVID-19, bệnh tình của chị sau đó trở nặng và tử vong vào tối 16/8.
Nhằm ghi nhận sự hy sinh của hộ sinh Dương Nguyễn Thuỳ Trinh cũng như của các cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bình Dương và toàn thể cán bộ nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm quên mình tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh COVIID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét xác nhận liệt sĩ đối với hộ sinh Dương Nguyễn Thuỳ Trinh.
Theo PGS-TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, trong công cuộc chống dịch COVID-19, đến nay đã có khoảng 2.380 nhân viên y tế bị mắc COVID-19 trong khi làm việc và đã có 3 nhân viên y tế tử vong.
Tú Linh (tổng hợp)
Tin khác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”
Chính phủ sửa quy định địa bàn hải quan tại 68 cửa khẩu
Đền Nàng Han điểm hội tụ tâm linh và trầm tích văn hóa giữa lòng hồ sông Đà
(THPL) - Nằm trên vùng đất Quỳnh Nhai (Sơn La), đền Nàng Han là điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ mà còn bởi giá...16/05/2026 10:25:08Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026
(THPL) - Mở rộng phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe; tháo gỡ vướng mắc dự án tồn...16/05/2026 10:03:10Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
(THPL) - Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2026" đã diễn ra thành công rực rỡ, không chỉ mang đến một không gian văn hóa,...16/05/2026 09:50:28Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Nghị quyết 80-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời yêu cầu hình...16/05/2026 09:35:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia