ĐBQH chất vấn việc tỷ phú Thái mua 34% cổ phần Nhà máy nước Sông Đuống
Đại biểu cho rằng, phải xem lại việc thoái vốn tại các nhà máy nước, như vừa rồi bán 34% cổ phần nhà máy nước sạch lớn nhất Việt Nam là Nhà máy nước Sông Đuống cho nhà đầu tư Thái Lan.
Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng nay (7/11), đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đặt câu hỏi: Chúng ta biết nước là một trong những vấn đề an ninh, tôi cho rằng còn hơn cả lương thực. Ông nói, vừa rồi, báo chí đã phản ánh việc tỷ phú Thái Lan mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống lớn nhất Việt Nam.
“Trước tình cung cấp nước sạch như vừa qua, tôi đề nghị chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Chúng ta không nên thoái vốn mà giữ cổ phần chi phối”, ông nói và đề nghị bộ Bộ trưởng, Thủ tướng cho biết thêm ý kiến của mình về việc này.
Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ghi nhận những đánh giá, quan điểm của đại biểu Nghĩa. Trước việc này, xin tiếp thu trong góc độ trách nhiệm của Bộ.

Trước đó, ngày 8/8/2019, Công ty Cổ phần đại chúng điện và nước WHA (gọi tắt là WHA) - một doanh nghiệp Thái Lan - đã cho phép Công ty WHA Utilities and Power Public Company Limited ký hợp đồng mua bán với ông Do Tat Thang - một cổ đông của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống để mua 33.986.774 cổ phần, tương đương với 34% tổng số cổ phần của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống.
Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống nằm ở Khu vực xã Phù Đổng & Trung Mầu, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Đây là nhà máy có quy mô cấp nước vùng, với tổng công suất: 900.000 m3/ngày đêm; Tổng công suất dự kiến: 1.200.000 m3/ngày đêm.
Giai đoạn 1, dự án có vốn đầu tư là 5000 tỷ đồng với các cổ đông sáng lập cụ thể như sau: Công ty nước sạch Hà Nội 10%; Công ty TNHH MTV ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtaco) 5%; Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (Nhà đầu tư ủy thác góp vốn) 27%; Công ty cổ phần Nước Aqua One (Nhà đầu tư ủy thác góp vốn) 58%.
Trên trang web chính thức của Công ty cổ phần Nước Aqua One (Nhà đầu tư ủy thác góp vốn) 58% cũng đã xác nhận việc danh sách cổ đông Công ty cổ phần Nước mặt Sông Đuống đã có sự xuất hiện của WHAUP (SG) 2DR PTE. LIMITED với 34% tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ.
|
Đánh giá về thương vụ này, trong một báo cáo vừa phát hành, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) bình luận, nhà máy sông Đuống là nhà cung cấp nước lớn duy nhất cho hai khu vực phát triển của thành phố (Đông Bắc và Nam Hà Nội) với nhiều cơ hội tăng trưởng cũng như quyền đàm phán giá rất tốt. “Lợi thế đàm phán giá giá rất tốt vì UBND đã quyết định giá nước cung cấp cho các công ty phân phối thuộc nhà nước sở hữu cao, gần như gấp đôi so với với giá nước của đối thủ cạnh tranh”, VCSC bình luận. VCSC cho rằng, với thị trường nước hiện tại, rào cản tham gia thị trường rất cao, rủi ro cạnh tranh thấp trong tương lai rất rõ ràng. Nguyên nhân được chỉ ra là để xây dựng một ngày máy nước cần rất nhiều thủ tục giấy tờ ở nhiều cơ quan khác nhau, thường là mất 3 đến 5 năm mới hoàn tất. “Dự án Sông Đuống được cấp đường ống dài 61 km sang đến đối thủ của mình, làm hạn chế sự phát triển của đối thủ cạnh tranh”, báo cáo nhận định và dự báo Nhà máy nước sông Đuống có nhiều cơ hội để “chiếm” được nhiều địa bàn cấp nước của Hà Nội. Đặc biệt trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh khác phụ thuộc vào nguồn nước ngầm (Hawaco, Hà Đông, Nước sạch số 2) sẽ bị hạn chế mở rộng và phải đóng dần. |
Theo Dân trí
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
