17:29 ngày 04/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đẩy mạnh hợp tác giao thương Việt Nam - Hàn Quốc sau dịch Covid-19

17:09 10/07/2020

(THPL) - Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) đã tham gia, tổ chức và đồng tổ chức nhiều chương trình nhằm góp phần đẩy mạnh hợp tác giao thương Việt Nam – Hàn Quốc mạnh mẽ hơn nữa, sau khi cả hai nước đều có những thành tựu giai đoạn đầu trong phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 30/6 vừa qua tại Hà Nội, VKBIA đã tham dự đồng hành cùng Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020, chương trình do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức, nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối trao đổi của các địa phương Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc, nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Nguyễn Vũ Tùng, đại diện VKBIA cùng lãnh đạo Tập đoàn Samsung Electronics VN và Tập đoàn Electronics VN trao đổi, liên kết hợp tác Việt - Hàn.

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam, các cơ quan, hiệp hội, tổ chức.. của Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện doanh nghiệp thành viên các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam Hàn Quốc (VKBIA) cùng đông đảo các thành viên chủ chốt của Hiệp hội tham dự chương trình và có những cuộc tiếp xúc riêng với các tỉnh thành, các bộ ngành và các doanh nghiệp HQ tại VN.

Lãnh đạo Kocham, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và lãnh đạo VKBIA đoàn kết cố gắng thúc đẩy giao thương Việt - Hàn

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009. Quan hệ hai nước hiện không chỉ là đối tác thông thường mà còn là "thông gia" của nhau. Hiện có khoảng 65.000 gia đình Việt - Hàn kết nối hai dân tộc. Người dân hai nước ngày càng gắn bó và hiểu nhau hơn. Cùng với những điểm đồng về văn hóa, lịch sử, hai nước còn chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích về phát triển bền vững. Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Các thành viên Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA)

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan nhận định, Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020 là bước khởi đầu tốt để hai bên cùng xây dựng kênh đối thoại thường niên giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và các tỉnh, thành phố địa phương của Việt Nam". Đại sứ cho biết, từ tháng 3 đến cuối tháng 6 đã có hơn 4.000 nhân sự của các doanh nghiệp Hàn Quốc được phép ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là số nhân sự được phép ưu tiên nhập cảnh lớn hơn bất kỳ quốc gia nào đang đầu tư tại Việt Nam, điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan nhấn mạnh: hơn 5 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp Hàn Quốc mới lại lần đầu tiên được tề tựu cùng nhau và cùng các đối tác Việt Nam để hướng tới tương lai, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.
Tại Hội nghị, phía Hàn Quốc đã đề nghị Việt Nam xem xét bỏ quy định cách ly tập trung 14 ngày hoặc có phương án cách ly với số ngày ngắn hơn và phù hợp hơn vì các nhà đầu tư, các chuyên gia của Hàn Quốc đang mong muốn sớm được đến Việt Nam để phát triển giao thương, nhưng thời gian lại khá hạn chế nếu phải bắt buộc cách ly 14 ngày. Mặt khác Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất với du khách Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á. Ông Park Jong-sun, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, trong khi lượng khách Hàn Quốc sang Việt Nam chiếm tới khoảng 40% khách du lịch quốc tế tại Việt Nam (4,2 triệu lượt trong tổng số 8,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2019), thì lượng khách Việt Nam sang Hàn Quốc du lịch mới chiếm khoảng 15% khách quốc tế sang Hàn Quốc, nên vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển du lịch giữa 2 bên, đặc biệt là đưa khách Việt Nam sang Hàn Quốc.

Ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban TW MTTQ VN, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA cho rằng, đại dịch COVID-19 đang tạo ra những thay đổi lớn trên thế giới và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều nước trên thế giới đang phải đối diện với những khó khăn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đều được đánh giá là những điển hình của thế giới trong công tác phòng, chống dịch. Chính phủ hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát dịch bệnh tại mỗi nước, thể hiện rõ tinh thần đối tác hợp tác chiến lược Việt - Hàn trước thử thách khó khăn. Việt Nam đã hỗ trợ nhiều chuyên gia, kỹ sư và nhà quản lý cấp cao của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi, an toàn và lâu dài tại Việt Nam. Dịch bệnh còn phức tạp, tuy nhiên trong khó khăn thì có cơ hội, và chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc 2020” rất có ý nghĩa trong việc “Việt _ Hàn liên kết đồng hành – cùng phát triển”. Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) rất vui khi được đồng hành cùng chương trình lần này. Và sẽ nỗ lực hết sức mình cho sự liên kết hiệu quả chặt chẽ và mạnh mẽ hơn nữa giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại Hội nghị cũng như trong các cuộc tiếp xúc bên lề, VKBIA đã trao đổi cởi mở với UBND tỉnh Bình Định, Nghệ An, TP Cần Thơ, Kontum, Quảng Trị, TP Đà Nẵng và 1 số địa phương khác của Việt Nam về những thuận lợi và khó khăn cụ thể trong hợp tác, kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc, tìm hiểu và nêu rõ mong muốn của mỗi bên, cùng đề xuất, thảo luận những giải pháp thiết thực nhất, tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Lãnh đạo VKBIA cũng đã có những cuộc tiếp xúc riêng với Tổng giám đốc CEO các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, CEO Ngân hàng Shinhan Bank; Tổng giám đốc KCCI tại Việt Nam, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến Thương mại Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA khu vực Đông Nam Á và Châu Đại dương) và sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ làm việc trong tương lai để xúc tiến hợp tác Việt – Hàn đạt hiệu quả cao nhất.

VKBIA cùng Korcham làm việc, trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Trước khi có dịch COVID-19, mỗi tháng, gần 2.000 chuyến bay kết nối các tỉnh, thành giữa hai nước, giao lưu nhân dân giữa hai nước nhộn nhịp. Hiện có gần 200.000 công dân mỗi nước sinh sống học tập và làm việc tại nước kia. Nhiều địa phương hai nước đã ký kết các văn bản hợp tác thể hiện tình hữu nghị và đang duy trì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp.

Ông đề xuất ý kiến như sau: Là người thường xuyên công tác giữa hai nước Việt Hàn và là người có chuyên môn nhất định trong lĩnh vực Sinh Y, tôi thiết nghĩ hai nước có thể thiết lập “HÀNH LANG XANH” giữa 2 nước. Hiện nay phân tích bằng kỹ thuật phân tử Real-time RT-PCR được các nhà khoa học cho là phương pháp xác định chính xác nhất người có bị hội chứng viêm hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), gây ra bởi COVID-19 hay không? Như vậy nên chăng những người xuất cảnh từ Hàn Quốc có thể được kiểm tra trước bằng kỹ thuật RT_PCR này trong vòng 72h trước khi bay, nếu có giấy chứng nhận âm tính thì sẽ được phép bay. Và sau khi nhập cảnh đến Việt Nam sẽ được nghỉ ngơi, cách ly ở khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc khu cách ly tập trung chỉ định để tiếp tục xét nghiệm bằng RT-PCR tiếp trong vòng 72 đế 120h.

Như vậy, việc thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật này sẽ được tiến hành ít nhất tổng 2 lần trở lên ở các khoảng thời gian khác nhau ở cả điểm đi và điểm đến để đảm bảo kết quả ra chính xác 100% là âm tính, sau đó người đó có thể được ra ngoài cộng đồng để làm việc. Trước mắt có thể áp dụng với đối tượng là doanh nhân, chuyên gia, nhân lực trình độ cao, các trường hợp ngoại giao và công vụ. Nếu quy trình hoạt động tốt thì có thể dần mở cửa với các đối tượng có nhu cầu du lịch kết hợp với công việc… 

Ông Trần Hải Linh cũng nhấn mạnh: “Để thu hút được các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, có công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu vào tiếp tục "xây tổ" ở Việt Nam thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Bên cạnh việc cần chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng...thì cần phải lựa chọn được các dự án có sức lan tỏa, gắn kết, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đồng hành trong quá trình phát triển, và hơn nữa là phù hợp với đặc thù phát triển của từng địa phương. Ngoài việc đón "Đại bàng về xây tổ" & "Rắc thóc cho Chim sẻ", ta cần nghĩ đến cả việc: “ĐẠI BÀNG" CHẮP CÁNH VỚI "ĐẠI BÀNG”. Việc đẩy mạnh hợp tác giao thương Việt Nam – Hàn Quốc sau dịch Covid-19 là điều hết sức cần thiết, chúng ta cần cùng nhau nắm lấy cơ hội vàng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hai nước Việt – Hàn. Việc mở cửa từng bước là điều cần phải tiến hành sao cho cụ thể và hiệu quả, và quan trọng là phải đảm bảo tối đa việc phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Thảo Nguyên

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu