11:55 ngày 25/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Đầu xuân vãn cảnh Đền Làng Rào Nghệ An

17:50 28/03/2024

(THPL )- Đền Làng Rào tọa lạc tại xóm 7 xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, được khởi dựng vào thời vua Lê Thần Tông, niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 6 (1624). Đền tọa lạc thuộc làng Rào tổng Thông Lãng huyện Hưng Nguyên, phủ Anh Đô, trấn Nghệ An, nay là xóm 7 xã Hưng Đạo huyện Hưng Nguyên. Đền thờ vị thần Thổ địa có mỹ hiệu Đức thánh Nhà quan và phối thờ Đức Trần triều trong hệ thống Tam tứ phủ tín ngưỡng thờ Mẫu Việt nam, Thần vỵ hiệu úy tên Nữu Hiệu là Bá Tướng, Thần Thông, sinh sống vào khoảng thế kỷ 15. Hàng năm cứ vào ngày 11/10 âm lịch, địa phương và nhân dân nơi đây lại tổ chức lễ hội tưởng nhớ công đức các vị phúc thần, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện niềm tôn kính, biết ơn các vị thần linh và cầu cho quốc thái dân an, mưa nắng thuận hòa mùa màng bội thu.

Toàn cảnh khuôn viên ngôi đền Làng Rào huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Huyền 

Trao đổi với Phóng viên của Thương hiệu và Pháp Luật, Nghệ nhân Lưu Đức Thắng, Hội viên hội bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống Việt Nam của Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam và là thủ nhang đồng đền Làng Rào cho biết  “Theo thần tích phả hệ bao đời nay của nhân dân trong làng kể rằng: Cách đây hơn 4 thế kỷ, vào tiết giao thời, làng Rào xảy ra một tai họa chưa từng có bao giờ. Dịch bệnh hoành hành, từ già đến trẻ ai cũng bị mụn nhọt mọc đầy người, chữa mãi không khỏi. Dân tình hoang mang lo sợ...Lúc bấy giờ người dân trong làng nghe tin có một thầy thuốc giỏi, ngài từng có thời gian làm quan dưới triều Lê vào khoảng giữa thế kỷ XVII, sau ngài từ quan và đi khắp nơi trong dân gian chữa bệnh cứu người. Bà con đã cử người đi mời ngài về chữa bệnh giúp dân. Hiểu được nỗi khổ của nhân dân, ngài về làng và không quản vất vả ngày đêm, thăm bệnh, bốc thuốc cho từng người. Khi người cuối cùng khỏi bệnh thì dân làng không thấy ngài đâu nữa. Một thời gian sau đó, ở cồn đất cách làng khoảng 300m phát ra tiếng người đọc sách vừa hư, vừa thực, đặc biệt là vào các đêm trăng sáng. Dân làng cho rằng đây là nơi vị thầy thuốc, ân nhân của làng đã hóa, từ đó, dân làng gọi cồn đất ấy là cồn Thầy Học.

Cồn Thầy Học trở nên huyền bí, rồi khi người dân tới đây đã phát hiện ra các cây cỏ trên cồn chính là các vị thuốc được nhắc đến trong các lời đọc đêm đêm ấy. Người dân nghe, làm theo và chữa cho một số người bệnh trong làng, quả nhiên hiệu nghiệm.

Thấy vị thần linh thiêng, bà con trong làng đã lập một ngôi miếu nhỏ ngay trên cồn Thầy Học để hương khói ngày ngày. Đền ngày càng linh thiêng, thu hút người dân trong làng, rồi dân các làng bên đến thắp hương khấn cầu ngày càng đông. Để đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân, người dân làng Rào đã bàn với nhau, tìm một địa điểm thích hợp để chuyển dời miếu.

Làng đã mời thầy địa lý giỏi giúp làng tìm được vị trí mới là vị trí hiện nay của đền, cách cồn Thầy Học 300m, trên mảnh đất có phong thủy tốt, tụ linh, tụ thủy, có hình con rùa. Vị trí xây dựng đền là trên đầu rùa, phía trước là dải đất rộng tượng trưng cho vựa thuốc; bên phải là dăm nhà Đeo tượng trưng cho dao cắt thuốc và bên trái là giếng nước, tượng trưng cho bát thuốc. Địa thế thật đặc biệt như gắn liền với nghề thuốc chữa bệnh của thần.

Cung cấm thượng Điện. Ảnh: Phan Công Xuân 
Tiếng vang linh thiêng và tấm lòng mến mộ ngài được khách thập phương biết đến, về thắp hương cầu nguyện ngày một đông. Ngôi đền đã cùng với nhân dân địa phương trải qua bao thăng trầm của lịch sử, năm 1938, nhân dân đã xây dựng lại đền khá lớn. Ðền có đôi câu đối bằng chữ Nôm như sau: Khí chính ngàn thu nền cửa tướng/Gió hòa tám cõi đức nhà quan.

Hiện đền Làng Rào ở vị trí đẹp, không gian thoáng, rộng, phong cảnh hữu tình. Là nơi giao nhau của 2 con sông đào uốn lượn cùng dọc cây lộc vừng cổ thụ in bóng nước đồng quê. Tuy nhiên, do nhiều lý do nên đền bị xuống cấp trầm trọng chỉ còn lại một tòa Thượng điện. Từ năm 1992, do tính linh thiêng của đền, được sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng với nguồn xã hội hóa của nhân dân và du khách thập phương, đền được tu bổ, tôn tạo xây nên 3 tòa để hành lễ, phục vụ cho việc giữ gìn bản sắc và hoạt động tâm linh của nhân dân. Vào những ngày mồng Một và ngày Rằm hàng tháng, ngày lễ, Tết, du khách đến cầu tài, xin lộc, giải hạn tại đền rất đông. Để phát huy giá trị di tích đền Làng Rào, thời gian qua từ nguồn công đức và xã hội hóa, đền đã được mở rộng khuôn viên, hệ thống giao thông, công tác tuyên truyền được chú trọng. Hàng năm vào ngày 11/10 âm lịch, xã tổ chức lễ hội thành kính, trang nghiêm thu hút hàng nghìn du khách tham gia.

Cung thờ trung điện. Ảnh: Phan Công Xuân 

Ngày 25/12/2015, UBND tỉnh có Quyết định công nhận đền Làng Rào là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ hội đền Làng Rào trước đây lễ hội đền còn có tên gọi khác nữa,gọi là lề hội đền Nhà Quan ở xóm 7, xã Hưng Ðạo, huyện Hưng Nguyên . Ban đầu, đền là một ngôi miếu thờ một vị tướng - đức thánh có công đánh giặc, và là một thầy thuốc giỏi chữa bệnh cứu dân. Hàng năm vào ngày 11/10 âm lịch,địa phương và nhân dân nơi đây lại tổ chức lễ hội thành kính, trang nghiêm thu hút hàng nghìn du khách tham gia. Ngôi đền đã cùng với nhân dân địa phương trải qua bao thăng trầm của lịch sử, năm 1938, nhân dân đã xây dựng lại đền khá lớn. Ðền có đôi câu đối bằng chữ Nôm như sau: Khí chính ngàn thu nền cửa tướng/Gió hòa tám cõi đức nhà quan.

Quan võ hầu tả vu, hữu vu. Ảnh: Phan Công Xuân 

Quan văn hầu tả vu, hữu vu. Ảnh: Phan Công Xuân 
Đền Làng Rào ở vị trí huyệt khí phương vỵ trắc địa, không gian thoáng, rộng, phong cảnh hữu tình. Từ năm 1992, được sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng với nguồn xã hội hóa, đền được tu bổ, tôn tạo xây nên 3 tòa để hành lễ, phục vụ cho việc giữ gìn bản sắc và hoạt động tâm linh của nhân dân vùng miền và du khách thập phương cùng với Lễ hội Đền Làng Rào là điểm đến hấp dẫn, là điểm du lịch tâm linh của huyện Hưng Nguyên nói riêng, của cư dân vùng miền khhu vực Bắc Trung bộ nói chung.
Lễ hội đền Làng Rào chính là nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tưởng nhớ công đức các vị phúc thần, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện niềm tôn kính, biết ơn các vị thần linh và cầu cho quốc thái dân an, mưa nắng thuận hòa.
Nghệ nhân Lưu Đức Thắng.Hội viên hội bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống Việt nam của Liên hiệp các hội Unessco Việt Nam thủ nhang đồng đền Làng Rào tiến lễ cung nghinh thánh. Ảnh: Phan Công Xuân 
Hàng năm nhân dân địa phương và du khách thập phương lại tổ chức tế cung nghinh thánh vân du quanh làng và tiến lễ cầu nguyện quốc thái dân an. Ảnh: Phan Công Xuân
Đây cũng là dịp để du khách hiểu thêm về bản sắc văn hóa của quê hương Hưng Nguyên - quê hương Xô Viết anh hùng. Từ đó hướng tới lẽ sống tốt đẹp và tiếp tục sáng tạo, bồi đắp các giá trị văn hóa mới, góp phần thực hiện mục tiêu, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

                                             Thanh Huyền – Phan Công Xuân

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu