09:02 ngày 26/09/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đấu giá biển số xe Hà Nội và TP.HCM: Giá khởi điểm thấp nhất 40 triệu đồng

09:45 23/09/2022

(THPL) – Mới đây, Chính phủ đề xuất mức giá khởi điểm đấu giá biển số xe ôtô ở TP Hà Nội và TP.HCM là 40 triệu đồng, các địa phương còn lại là 20 triệu đồng.

Chiều ngày 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét đề nghị bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Đấu giá biển số ôtô là một đề xuất được dư luận rất quan tâm thời gian qua. Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết việc ban hành nghị quyết này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong lựa chọn, sử dụng biển số đẹp theo quan niệm; ngăn chặn hành vi trục lợi, tạo sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong cấp, sử dụng biển số ôtô. Đồng thời, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước từ đấu giá biển số xe.

Giá khởi điểm thấp nhất 40 triệu đồng cho biển số xe Hà Nội. Ảnh minh hoạ

Báo Người lao động đưa tin, theo báo cáo của Chính phủ, dự thảo nghị quyết xây dựng 5 chính sách. Trong đó, quy định rõ biển số đưa ra đấu giá là biển số ôtô nền màu trắng, số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Giá khởi điểm vùng 1 gồm Hà Nội, TP.HCM là 40 triệu đồng; vùng 2 gồm các địa phương còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng.

Chính phủ đề xuất người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác, nhưng không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, biển số phải được gắn với phương tiện, nếu không sẽ bị thu hồi. Người trúng đấu giá biển được quyền chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số.

Tuy nhiên, người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Theo báo An ninh Thủ đô, tại phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ban đầu Bộ Công an định tổ chức đấu giá ở các địa phương, nhưng qua nghiên cứu và đánh giá cho thấy, việc đấu giá phân tán như thế sẽ không đảm bảo tính thống nhất.

"Chúng tôi đã tính toán lại, tất cả việc đấu giá biển số xe sẽ được tổ chức tập trung tại Bộ Công an. Tại phiên họp Ủy ban Pháp luật lần trước, chúng tôi cũng đã xin rút lại đề nghị tỷ lệ nguồn thu 30-70 mà tất cả sẽ nộp vào ngân sách trung ương" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Long thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định: "Một trong những nguyên tắc xuyên suốt khi chúng tôi xây dựng dự thảo nghị quyết là công dân Việt Nam có quyền đấu giá biển số xe ô tô của bất kỳ tỉnh, thành nào trên lãnh thổ Việt Nam, và hiện nay với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tất cả những hạ tầng của Bộ Công an hoàn toàn có thể đáp ứng tốt".

Qua thảo luận, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết đồng ý thông qua việc đưa dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Tuấn Linh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu