Đau đớn cảnh vợ chồng già nghèo khó chạy trốn con tâm thần đuổi đánh
(THPL) – Mắt long lên sòng sọc, Tài lại vác gậy đuổi đánh bố mẹ, đôi vợ chồng nghèo chạy trốn con mà ruột gan tan nát…
Từ một chàng trai khôi ngô, khỏe mạnh, Tài bất ngờ phát bệnh tâm thần. Sau 2 lần nằm viện nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm, ông bà đành chấp nhận đưa con về nhà chăm sóc trong vô vọng.
Đó là tình cảnh đáng thương của gia đình bà Hà Thị Sự ở khu 10, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Nơi ở của gia đình bà Sự là căn nhà nhỏ tuềnh toàng, với cửa ra vào bằng phên nứa đã cũ, có lẽ chỉ cần chạm nhẹ là bung nát. Đứng nép bên bờ giậu gai, bà Sự kiễng chân ngó vào trong nhà xem đứa con điên dại vừa chạy từ trên đồi xuống đang làm gì trong đó.

Năm 2014, bất ngờ Tài phát bệnh tâm thần, thường xuyên đuổi đánh bố mẹ. Ảnh: Dân trí.
Bà Sự xót xa cho biết, ông bà phải đứng từ xa nhìn con như vậy vì cứ lại gần là cháu đuổi đánh. Mỗi lần đứa con trai đi lang thang về là vợ chồng bà phải chạy trốn. Ban ngày còn chạy được chứ buổi tối sợ chạy không kịp nên từ lâu vợ chồng bà không dám ngủ ở nhà nữa.
Sau khi sinh liền 4 đứa con gái thì vợ chồng bà Sự cũng đẻ được đứa con trai. Hai vợ chồng đặt tên con là Nguyễn Tiến Tài với bao hi vọng.
Không phụ công dưỡng dục của ông bà, Tài luôn là đứa con ngoan, hiếu thảo. Cuộc đời trớ trêu thay, đến năm 2014, Tài bất ngờ phát bệnh, em luôn cho rằng những người xung quanh là kẻ thù, nên khi lên cơn hễ cứ nhìn thấy ai là Tài lại vác gậy đuổi đánh.
Hàng ngày, Tài cứ lang thang trên quả đồi gần nhà, thi thoảng em mới về nhà lục tìm đồ ăn. Từ một chàng thanh niên khỏe mạnh nặng gần 70kg, sau vài tháng phát bệnh, em chỉ còn chưa nổi 40 kg.
Thương con, ông bà vay mượn khắp nơi để đưa Tài đi viện chữa trị. Thế nhưng, sau 2 lần nằm viện, bệnh của Tài vẫn không thuyên giảm, nợ nần chồng chất, ông bà đành đưa con về nhà.


Nhìn con quặt quẹo, rúm ró, với ánh mắt đờ đẫn, vô hồn và vẻ mặt ngây ngô…, bà Sự lại ứa nước mắt: “Giờ vợ chồng tôi chỉ ước có chút tiền cho cháu đi chữa trị, hoặc giúp cháu được vào trung tâm bảo trợ xã hội, để cháu được nuôi dưỡng và chữa trị. Chứ cứ để cháu ở nhà thế này thì chả mấy là cháu nó chết mất và chúng tôi cũng chết mất…”
Ông Hoàng Văn Thiệu, trưởng khu 10 ái ngại cho biết trên Dân trí: “Hoàn cảnh nhà bà Sự là éo le nhất trong khu tôi. Bản thân 2 vợ chồng đều không được khỏe mạnh, nhiều năm qua là hộ nghèo vẫn chưa thoát nghèo. Giờ có đứa con trai duy nhất lại phát bệnh thần kinh, liên tục phá phách, đánh đập bố mẹ. Qua đây tôi cũng xin tha thiết nhờ các nhà hảo tâm gần xa, các cấp các ngành chính quyền địa phương giúp cho gia đình chạy chữa cho cháu…”
Vợ chồng bà Sự cần lắm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ lúc này để có thể chữa trị bệnh tâm thần cho con và có chỗ ở lúc về già.
| Mọi sự giúp đỡ vui lòng gửi về: Địa chỉ: Bác Hà Thị Sự, khu 10, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. SĐT: 0167 387 9476 |
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia