13:27 ngày 06/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế

11:38 08/12/2019

(THPL) - Vừa qua, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và Viện Quản trị Chandler, Singapore tổ chức Hội thảo quốc tế “Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế”.

Tham dự và điều hành Hội thảo gồm có PGS.TS. Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội Vụ; PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội; PGS. TS. Vũ Minh Khương - Thành viên Hội đồng Cố vấn, Viện Quản trị Chandler; Ông Jean-Marc Chneider - Giám đốc phụ trách nhân sự và hợp tác quốc tế, Tổng cục Hành chính và công vụ, Bộ Cải cách nhà nước, phân cấp và công vụ, Cộng hòa Pháp.

Hội thảo còn có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các nước: Pháp, Italia, Nga, Thụy Điển, Singapore, Malaysia, Campuchia, Nigeria; các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ và các thầy cô trong Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, Trưởng, Phó các đơn vị và đông đảo viên chức, giảng viên cùng tham dự.

PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Với mong muốn, tạo ra diễn đàn trao đổi học thuật, từ đó làm rõ những luận cứ, luận điểm khoa học để kiến nghị với các cơ quan chức năng trong việc hoạch định và thực thi các quyết sách về đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và hội nhập quốc tế”. Hội thảo là dịp để các nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng bàn luận, trao đổi các nội dung về về đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp, đội ngũ tham gia  công tác đào tạo, bồi dưỡng; các điều kiện bảo đảm và kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho nền công vụ,...

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: “Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam nói chung, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trực thuộc Bộ Nội vụ nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các quốc gia có kinh nghiệm về cải cách hành chính để trao đổi, học hỏi trên nhiều phương diện, trong đó có công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực khu vực công. Hội thảo khoa học quốc tế này nằm trong nỗ lực chung nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế, góp phần cải cách hành chính. Hội thảo quốc tế được tổ chức có ý nghĩa lớn cả về mặt lý luận và thực tiễn, góp phần chia sẻ những kinh nghiệm giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”.

PSG.TS. Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu đề dẫn Hội thảo.

“Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ tôi xin hoan nghênh Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã nỗ lực vượt qua những khó khăn để tổ chức Hội thảo quốc tế ngày hôm nay. Việc Tổ chức Hội thảo quốc tế lần này hết sức có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn, góp phần chia sẻ những kinh nghiệm giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Tôi hy vọng và mong muốn thông qua Hội thảo sẽ cung cấp những cơ sở quan trọng để Bộ Nội vụ tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền trong việc hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách về đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức”, Thứ trưởng Triệu Văn Cường nhấn mạnh.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PSG.TS. Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất của tổ chức, quyết định sự thành bại của tổ chức, là chìa khóa để giải quyết các vấn đề của tổ chức. Đầu tư vào nguồn nhân lực là đầu tư cho phát triển. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức không chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của từng cơ quan nhà nước mà còn ảnh hưởng tới kết quả hoạt động của nền công vụ quốc gia, tác động tới hiệu quả quản trị quốc gia. Kết quả công việc, năng lực thực thi công vụ của cán bộ, công chức phản ánh rõ nét nhất hiệu quả hoạt động của nền công vụ, hiệu quả của hoạt động điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ. Vì vậy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nâng cao chất lượng hoạt động động công vụ. Nhà nước Việt Nam xác định, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức vừa là yêu cầu trước mắt, vừa là nhiệm vụ lâu dài nên phải thực hiện thường xuyên để nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trình bày tham luận và thảo luận các vấn về nội dung, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và hội nhập quốc tế. Nhiều chuyên gia đã nêu quan điểm về việc tiếp tục đổi mới hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức ở Việt Nam hiện nay; Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0…

Các chuyên gia cũng đã giới thiệu về mô hình, và những đổi mới trong công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho nền công vụ như mô hình 70%-20%-10%; mô hình học hỏi, đào tạo dẫn dắt của người điều phối chia sẻ và trao đổi; Cách thức thu hút, đón nhận nhân tài từ khu vực tư vào khu vực công của Pháp; quá trình cải cách xắp xếp lại hệ thống các trường đào tạo của Pháp và Singapore. Các chuyên gia cũng đề xuất về đào tạo liên tục, đào tạo suốt đời đối với công chức; về các nội dung, loại hình đào tạo cho từng đối tượng công chức cấp cao, cấp trung và cấp thấp;

PGS.TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, chủ trì phiên chuyên đề 1.

Hội thảo cũng nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia đến từ Thụy Điển trong cách thức xây dựng pháp luật về lưu trữ, nội dung, quy trình, cách thức, công nghệ lưu trữ kỹ thuật số của Thụy Điển và đào tạo công chức làm công tác lưu trữ phục vụ cộng đồng tại Thuỵ Điển; kinh nghiệm của Liên bang Nga về lưu trữ và bảo quản tài liệu điện tử.

Các bài tham luận và trao đổi của chuyên gia Việt Nam tập trung trao đổi về: Thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao cho nền công vụ, những kết quả đạt, hạn chế, nguyên nhân hạn chế và những khó khăn thách thức mà Việt Nam vượt qua trong thời gian tới; các giải pháp cần thực hiện để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và hội nhập quốc tế: Như đổi mới về tư duy; đẩy mạnh giáo dục và nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ công chức về nội dung, tính tất yếu của nền hành chính phục vụ; Chuẩn hoá và đào tạo bắt buộc đối với đội ngũ công chức viên chức theo ngạch/bậc và vị trí việc làm; đổi mới về nội dung, chương trình hình thức và cách thức đào tạo bồi dưỡng; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược…

TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, chủ trì phiên chuyên đề 2.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã nhấn mạnh: “Hội thảo, không chỉ thành công tốt đẹp khi đã hoàn thành các chương trình đề ra, mà còn tạo nên một diễn đàn giao lưu, kết nối, trao đổi học thuật sôi nổi giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước. Hội thảo cũng là cơ hội để kết nối thông tin và chia sẻ tri thức giữa các chuyên gia, các nhà khoa học đam mê nghiên cứu khoa học quản lý công, quản trị nhà nước. Đồng thời thắt chặt mỗi quan hệ hữu nghị giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với các các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước”.

PGS.TS Nguyễn Bá Chiến thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, thay mặt Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xin gửi lời cảm ơn trân thành và sâu sắc tới quý vị đại biểu khách quý, các chuyên gia, các nhà khoa học đã tham dự Hội thảo.

Hải Đăng

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu